มาอาจจะเริ่มมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง จนขาดสภาพคล่องได้ หลายคนจึงหันไปใช้ “สินเชื่อรีไฟแนนซ์” เพื่อช่วยให้เกิดสภาพ

กู้ซื้อรถมาแล้วผ่อนไม่ไหว รีไฟแนนซ์รถยังไงให้คุ้ม

ในยุคสมัยที่ใคร ๆ ก็ต้องการความสะดวกสบาย รถยนต์ กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ใคร ๆ ก็ต้องมี เมื่อเราตัดสินใจซื้อแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือหนี้สินที่เราต้องผ่อนชำระในกรณีที่กู้เงินซื้อรถมา ซึ่งถ้าหากไม่มีการวางแผนทางการเงินให้ดี ช่วงแรก ๆ เราอาจจะผ่อนหนี้ไหว ผ่อนได้ตรงเวลา หลัง ๆ มาอาจจะเริ่มมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง จนขาดสภาพคล่องได้ หลายคนจึงหันไปใช้ “สินเชื่อรีไฟแนนซ์” เพื่อช่วยให้เกิดสภาพคล่องในการบริหารจัดการเงินที่ดีขึ้นนั่นเอง

สินเชื่อรีไฟแนนซ์ คืออะไร ?

รีไฟแนนซ์ (Refinance) คือ การที่เราได้ทำการกู้เงินก้อนใหม่จากสถาบันการเงินใหม่เพื่อไปใช้หนี้ก้อนเก่าซึ่งอาจจะได้ประโยชน์ที่ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น ได้ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ให้ต่ำกว่าเดิมหรือได้ขยายระยะเวลาการผ่อนชำระให้นานขึ้น ซึ่งในกรณีที่เป็นการรีไฟแนนซ์รถก็คือ การกู้เงินก้อนใหม่ไปปิดหนี้ก่อนเก่าที่มาจากการกู้เงินซื้อรถนั่นเอง
ทั้งนี้ การเลือกใช้สินเชื่อรีไฟแนนซ์ ผู้กู้ก็จำเป็นต้องคำนวณตามเงื่อนไขของสถาบันการเงินที่จะทำการกู้ ให้ดีว่าดอกเบี้ยที่มีก้อนเดิมนั้น เมื่อนำมาคิดกับส่วนต่างของดอกเบี้ยของหนี้ก้อนใหม่นั้นคุ้มค่ากว่าจริงหรือไม่

รีไฟแนนซ์รถยนต์ ดียังไง ?

 • มีเงินไว้ใช้หมุนเวียน สภาพคล่องดีขึ้น
  หลังรีไฟแนนซ์แล้วเราจะได้เงินก้อนใหม่มาเพื่อปิดหนี้ก้อนเก่า ซึ่งทำให้เราเหลือส่วนต่างจากการใช้หนี้ก้อนใหม่ไปปิดหนี้ก่อนเก่า ที่จะสามารถนำมาใช้จ่ายหมุนเวียนได้ เงินที่เคยขาดมือก็จะมีส่วนต่างตรงนี้เข้ามาช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ดีขึ้น
 • การรีไฟแนนซ์ดอกเบี้ยถูก
  ปัจจุบันมีสินเชื่อทางเลือกหลากหลายแบบ ทั้งสินเชื่อเงินสดบัตรเครดิต เงินกู้นอกระบบ โดยดอกเบี้ยการรีไฟแนนซ์รภยนต์โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 3-5% ในขณะที่ดอกเบี้ยสินเชื่อรูปแบบอื่น ๆ อาจมากถึง 20 – 25% เลยทีเดียว
 • ช่วยให้วางแผนการเงินได้ดียิ่งขึ้น
  เมื่อเราทำการรีไฟแนนซ์จะทำให้เรามีภาระค่าใช้จ่ายในการผ่อนชำระลดลง และรู้ระยะเวลาชำระที่แน่นอน ทำให้เราสามารถวางแผนการเงินในอนาคตได้ง่ายยิ่งขึ้น ช่วยให้เราสามารถสร้างรายได้หรือปลดหนี้ได้อย่างมีประสิทธิผลมากขึ้น

รีไฟแนนซ์รถยนต์เมื่อไรให้คุ้ม ?

เชื่อว่านี่เป็นคำถามที่คนที่กู้เงินซื้อรถและกำลังสนใจจะรีไฟแนนซ์รถยนต์อยากรู้คำตอบมากที่สุด ซึ่งจริง ๆ ไม่มีใครสามารถบอกได้ว่าการรีไฟแนนซ์ควรทำเมื่อไรถึงจะดีที่สุด โดยปกติแล้วช่วงเวลาทองของการรีไฟแนนซ์รถคือเมืาอมีการผ่อนชำระมาเกินครึ่งหนึ่งแล้ว เพื่อให้ดอกเบี้ยเหลือระยะเวลาสั้น ๆ เมื่อเริ่มเป็นหนี้ก้อนใหม่จะได้มีทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยที่คุ้มค่าที่สุด

รีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ไหนได้บ้าง ?

แม้กู้เงินซื้อรถมาแล้วยังผ่อนไม่หมด เราก็สามารถรีไฟแนนซ์รถยนต์ได้ โดยสถาบันการเงินหลายแห่งในประเทศไทยก็มีการเปิดรับรีไฟแนนซ์รถยนต์หลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป ทั้งแบบจำนำทะเบียนและไม่ต้องจำนำทะเบียนขึ้นอยู่กับเงื่อนไขสัญญาสถาบันการเงินนั้น ๆ ซึ่งวันนี้เรามีมาแนะนำ 5 สถาบันการเงินที่มีสิน้ชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ ได้แก่
 1. ธนาคารธนชาติ (สินเชื่อเล่มแลกเงินและรถแลกเงิน)
 2. ธนาคารไทยพาณิชย์ (สินเชื่อรถคือเงิน)
 3. ธนาคารกรุงศรี (สินเชื่อ Car4Cash)
 4. ธนาคารกสิกรไทย (สินเชื่อรถช่วยได้)
 5. ธนาคารทิสโก้ (สินเชื่อสมหวัง เงินสั่งได้)
หลังจากตัวอย่างมีความเชื่อว่าหลายคนก็คงจะพอมีความเข้าใจเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์รถยนต์กันมากขึ้น คือพูดง่าย ๆ ก็คือการกู้เงินซื้อรถก้อนใหม่เพื่อนำไปปิดหนี้กู้เงินซื้อรถก้อนเดิม โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ๆ เพื่อให้เรามีระยะเวลาผ่อนจ่ายที่นานขึ้นและอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง หรือมีก้อนมาเพื่อหมุนเวียนก่อนนั่นเอง
หาใครอ่านแล้วสนใจที่จะรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็ลองหาจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการเลือกรีไฟแนนซ์ เตรียมความพร้อมในการคำนวณดอกเบี้ยและระยะเวลาผ่อนชำระ รวมถึงอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเงื่อนไขต่างๆของสถาบันการเงินที่เราสนใจที่จะรีไฟแนนซ์ด้วยให้ละเอียดถี่ถ้วน จะได้ไม่มีปัญหาไม่พึงประสงค์ตามมาหลังทำสัญญานั่นเอง
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top