รีไฟแนนซ์รถที่ผ่อนอยู่ได้ไหม ทำกับธนาคารไหนดี? 2566

รีไฟแนนซ์รถที่ผ่อนอยู่ได้ไหม ทำกับธนาคารไหนดี? 2566

สำหรับใครที่มีเรื่องเดือดร้อน ติดขัดด้านการเงิน ขาดสภาพคล่อง จำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วน ไม่ว่าจะนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายชีวิตประจำวันเพื่อนำไปเลี้ยงดูคนในครอบครัว หรือใช้เพื่อหมุนเวียนธุรกิจที่กำลังสะดุดให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง แต่ไม่รู้ว่าจะหาเงินก้อนที่ไหนดี รถของคุณช่วยได้ และในวันนี้เราจะพามาคลายข้อสงสัยว่าหากต้องการ รีไฟแนนซ์รถ ที่ผ่อนอยู่ได้ไหม ? หากทำได้ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง พร้อมขั้นตอนต่าง ๆ ที่ควรรู้

รีไฟแนนซ์รถยนต์ คืออะไร ?

ก่อนจะไปหาแหล่งไฟแนนซ์มาทำความเข้าใจคำว่า รีไฟแนนซ์รถยนต์ (Refinance) กันเสียก่อนซึ่งมันคือวิธีการที่นำเอารถยนต์มาใช้เป็นหลักทรัพย์ในการค้ำประกันเพื่อยื่นขอสินเชื่อจึงเหมาะกับคนที่มีรถยนต์เป็นชื่อของตนเองแล้วต้องการใช้เงินด่วน เงินก้อนฉุกเฉิน หรือเงินก้อนไปใช้เป็นต้นทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ หรือเพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ธุรกิจมากยิ่งขึ้นซึ่งในปัจจุบันมีหลายสถาบันทางการเงินที่เปิดให้บริการ

รีไฟแนนซ์รถ ที่ผ่อนอยู่ได้ไหม ?

ต่อมามาถึงคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่า รีไฟแนนซ์รถ ที่ผ่อนอยู่ได้ไหม คำตอบคือ สามารถกู้ได้ แต่มีเงื่อนไขว่าจะรับรถที่ผ่อนไปได้แล้วอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของสัญญา เช่น หากรถยนต์ใช้ระยะเวลาในการผ่อนทั้งหมด 5 ปีอย่างน้อยต้องผ่อนไปแล้ว 2.5 ปี หรือหากรถยนต์ใช้ระยะเวลาในการผ่อนทั้งหมด 6 ปีอย่างน้อยต้องผ่อนไปแล้ว 3 ปีนั่นเองจึงจะเข้าเงื่อนไขในการขอรีไฟแนนซ์ได้

สิ่งที่ควรพิจารณาเมื่อต้องการรีไฟแนนซ์

แล้วหากเข้าเงื่อนไขผ่อนไปครึ่งนึงของสัญญาเช่าซื้อรถทั้งหมดแล้ว สิ่งที่ควรพิจารณาเกี่ยวกับปัจจัยอื่น ๆ เมื่อต้องการรีไฟแนนซ์ มี 3 ข้อหลัก ๆ ดังนี้
  • วงเงินต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ต้องการ เพราะจุดประสงค์หลักของการรีไฟแนนซ์คือการนำเงินก้อนที่ได้ไปใช้ในกรณีเร่งด่วน หรือต่อยอดธุรกิจเพื่อเพิ่มความคล่องตัว ดังนั้นการขอกู้ยืมจึงจำเป็นต้องเช็ควงเงินที่เราต้องการใช้จ่ายว่าครอบคลุมตามที่ต้องการหรือไม่ซึ่งจะช่วยให้นำยอดเงินที่ได้ไปใช้จ่ายและทยอยโป๊ะแค่เจ้าเดียว
  • ค่างวดต้องผ่อนสบายกว่าเดิม นอกจากได้เงินตามที่ต้องการแล้ว ต้องคำนึงถึงค่างวดหลังจากรีไฟแนนซ์แล้วว่ามียอดสูงเกินกว่าที่เคยผ่อนมาหรือไม่ ซึ่งควรได้ค่างวดที่ผ่อนต่อเดือนถูกกว่ายอดเก่า หรือไม่ก็ใกล้เคียงยอดเดิมที่เคยจ่ายไม่ควรสูงกว่าเพราะถือว่าอาจจะสร้างผลกระทบทางการเงินให้คุณในอนาคตได้
  • เลือกดอกเบี้ยที่คุ้มกว่า เพราะมีหลายคนที่ยื่นขอรีไฟแนนซ์เพราะต้องการปิดอัตราดอกเบี้ยที่สูง การพิจารณาไฟแนนซ์ที่ปล่อยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าอัตราดอกเบี้ยยอดหนี้เดิมจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการนำไปพิจารณาที่จะช่วยให้คุณจ่ายคืนเงินต้นได้มากขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่างการขอยื่นรีไฟแนนซ์

นาย B มีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อขยายธุรกิจที่กำลังทำอยู่ซึ่งใช้ประมาณ 300,000 บาท แต่ในขณะเดียวกันนาย B ยังคงผ่อนรถยนต์ Honda Civic ปี 2020 ที่ผ่อนมาได้ประมาณ 3 ปีจากระยะเวลาทั้งหมดของสัญญาที่ 5 ปีซึ่งนับว่ามาเกินครึ่งทางแล้วสามารถทำการขอยื่นไฟแนนซ์ได้
นาย B จึงเลือกรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินแห่งหนึ่งที่อนุมัติรถที่กำลังผ่อนอยู่ให้รีไฟแนนซ์ได้ซึ่งเมื่อประเมินพบว่าได้วงเงินประเมินสูงสุดที่ 550,000 บาทในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าที่เดิมจึงถือว่าครอบคลุมสิ่งที่ต้องการ คือ ได้วงเงินครอบคลุมการขยายธุรกิจ แถมมีเงินเหลือในการนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นและยังได้รับดอกเบี้ยต่ำกว่าที่เก่าจึงถือว่าเป็นการตัดสินใจรีไฟแนนซ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพครอบคลุมทุกความต้องการ

ชี้เป้า 5 แหล่งรีไฟแนนซ์รถที่ไหนดี?

ทิ้งท้ายด้วย 5 แหล่งรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากผู้ใช้รถยนต์ที่นิยมนำมายื่นขอสินเชื่อเพื่อเปลี่ยนเป็นเงินก้อน ดังนี้
  • CAR4CASH ไฟแนนซ์ที่รีง่าย อนุมัติไวได้วงเงิน 100% เต็มซึ่งสามารถรีไฟแนนซ์ได้ทั้งแบบโอนทะเบียนและแบบไม่โอนทะเบียนที่ถึงแม้จะมีอัตราดอกเบี้ยต่างกันแต่ให้ระยะเวลาในการผ่อนสูงสุดเท่ากันที่ 84 เดือน หรือ 7 ปีนั่นเอง
  • เงินติดล้อ สินเชื่อหลายคนต้องคุ้นหูที่อนุมัติไว ให้เลือกผ่อนจ่ายได้ทั้งแบบสั้นและแบบยาว ที่ติดต่อง่าย มีหลายสาขาพร้อมเจ้าหน้าที่ให้บริการ 24 ชั่วโมง แม้อยู่พื้นที่ห่างไกลก็ไม่ลำบากเพราะสามารถจองคิวเพื่อให้เจ้าหน้าที่จัดการเรื่องแทนได้และยังคิดดอกเบี้ยที่เป็นธรรมไม่เอาเปรียบผู้กู้
  • Srisawad สินเชื่ออนุมัติไวโอนเล่มภายในหนึ่งวันซึ่งมาพร้อมอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเพื่อช่วยเสริมความคล่องตัวทางการเงินของผู้ที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถยนต์กับศรีสวัสดิ์ที่คิดอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นในการผ่อนชำระอยู่ที่ 0.59% ต่อเดือนที่ให้คุณรับเงินสดสูงสุดได้ถึง 1 แสนบาท
  • Kasikorn Leasing สินเชื่อจากธนาคารกสิกรที่ออกแบบมาเพื่อลูกค้า หรือบุคคลทั่วไปที่มีรถยนต์แล้วต้องการเงินก้อนด้วยการปล่อยสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่สามารถกู้ได้แม้ผ่อนรถอยู่โดยให้วงเงินสูงสุด 100% และยังสามารถเลือกผ่อนชำระค่างวดได้นานสูงสุดถึง 72 เดือนด้วยอัตราดอกเบี้ยเริ่มต้นที่ 3.10 ต่อปีเท่านั้น
  • Rabbit Finance สถาบันการเงินที่เปิดให้ยื่นขอรีไฟแนนซ์ออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมงโดยไม่เช็กเครดิตบูโร หรือคนค้ำประกันซึ่งจะมีเกณฑ์ขั้นต่ำในการผ่อนชำระอยู่ที่ประมาณ 2,886 ต่อเดือนในวงเงินกู้ 100,000 บาท นอกจากนี้ยังให้อัตราดอกเบี้ย 0.79% ที่ให้วงเงินสูงสุดที่ 300,000 บาทจึงเหมาะกับคนที่ต้องการเงินก้อน แม้รถจะยังผ่อนอยู่
หวังว่าคงได้คำตอบแล้วว่า รีไฟแนนซ์รถที่ผ่อนอยู่ได้ไหม ? คำตอบคือได้ แต่ทั้งนี้ก็จะต้องพิจารณาว่ารถยนต์ที่ผ่อนอยู่ผ่อนมาครึ่งหนึ่งของสัญญาแล้วหรือไม่ หากใช่ ก็สามารถยื่นขอรีไฟแนนซ์ได้โดยขั้นตอนการขอก็ควรจะพิจารณาว่าได้วงเงินครอบคลุมวงเงินที่ต้องการหรือไม่ ผ่อนชำระค่างวดสบายขึ้นหรือเปล่าและที่สำคัญอัตราดอกเบี้ยถูกลงไหม หากครบทั้ง 3 ข้อก็สามารถยื่นกู้กับสถาบันการเงินนั้น ๆ ได้เลย
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top