หากกำลังมองหาการขอสินเชื่อเป็นหนึ่งทางเลือก มาทำความรู้จักกับ สินเชื่อเงินสด แต่ละประเภทสินเชื่อต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ตอบโจทย์ที่สุด

สินเชื่อเงินสด มีกี่ประเภท เลือกแบบไหนตรงปัญหาการเงินที่สุด

เรื่องการเงิน รวมถึงการวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญมากก็ว่าได้ เพราะด้วยปัญหาที่คนส่วนใหญ่มัก พบเจอที่สุด นั่นคือ การเป็นหนี้ หรือมีเงินไม่พอใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตประจำวัน และปัญหาที่หลายคน ไม่ได้คาดคิด หรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ดังนั้นการมีเงินสำรองฉุกเฉินก็เป็นเรื่องที่ ต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อนดีที่สุด หากกำลังมองหาการขอสินเชื่อเป็นหนึ่งทางเลือก มาทำความรู้จักกับ สินเชื่อเงินสด แต่ละประเภทสินเชื่อต่างกันอย่างไร แบบไหนที่ตอบโจทย์ที่สุด

ประเภทสินเชื่อเงินสดแตกต่างกันอย่างไร เลือกสินเชื่อแบบไหนตรงกับปัญหาการเงิน

ก่อนคิดจะขอสินเชื่อต่าง ๆ สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อน คือ การทำความเข้าใจถึงแต่ละประเภทสินเชื่อเงินสด มาดูกันว่าสินเชื่อแบบไหนใช้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร เพื่อเราจะได้รู้ว่าสินเชื่อเงินสดแบบไหนตรงกับปัญหาการเงินของเราที่สุด สำหรับประเภทสินเชื่อเงินสดแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต เป็นสินเชื่อที่ออกเป็นบัตรเครดิตที่ให้เราสามารถนำไปใช้รูดเพื่อใช้แทนเงินสดในการชำระเงิน ซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ โดยธนาคารจะพิจารณากำหนดวงเงินในบัตรเครดิตตามความสามารถในการชำระหนี้ และกำหนดระยะเวลาชำระหนี้เป็นงวด ๆ ข้อดีของบัตรเครดิตทำให้ผู้ใช้บัตรไม่ต้องพกเงินสดมาก ๆ ให้ยุ่งยาก และมีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยอีกด้วย

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด เป็นสินเชื่อรูปแบบวงเงินในบัตรกดเงินสด คล้ายกับบัตรเครดิต ที่สามารถถอนเงินสดออกมาตามวงเงินที่ธนาคารกำหนดให้ และผู้ถือบัตรจะสามารถเบิกถอนเงินสดกี่ครั้งก็ได้ แต่จำนวนรวมต้องไม่เกินวงเงินที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคาร และการคิดอัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดนั้น มากกว่าอัตรา ฃดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทอื่น ดังนั้นบัตรกดเงินสดจึงเหมาะกับคนที่ต้องการใช้เงินสดแบบเร่งด่วนเป็นเงินก้อน และมีสามารถชำระเงินคืนเร็วได้

สินเชื่อส่วนบุคคล

สำหรับสินเชื่อส่วนส่วนบุคคล จะมีความแตกต่างจากสินเชื่อเงินสดประเภทอื่น ๆ เพราะเป็นการขอสินเชื่อจากทางธนาคาร และได้รับวงเงินสินเชื่อ โดยธนาคารจะทำการโอนวงเงินที่ได้รับอนุมัติเข้าบัญชีผู้กู้ และเราสามารถนำวงเงินที่ได้รับนั้นไปใช้จ่ายได้ทันที โดยสินเชื่อส่วนบุคคลจะมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไปตามแต่ละธนาคารเป็นผู้กำหนด สินเชื่อส่วนบุคคลเหมาะสำหรับคนที่ต้องการวงเงินสูง และสามารถผ่อนชำระได้นาน เช่น 12 งวด, 24 งวด

เลือกสินเชื่อเงินสดแบบไหนตอบโจทย์ที่สุด

สำหรับใครที่กำลังสนใจสมัครขอสินเชื่อเงินสด เมื่อได้รู้จักสินเชื่อเงินสดว่ามีประเภทไหนบ้าง และสินเชื่อ เงินสดประเภทไหนเหมาะกับใคร เพื่อที่จะเลือกสินเชื่อได้ตรงตามความต้องการของตัวเองที่สุด

วัตถุประสงค์ที่ต้องการขอสินเชื่อ

ข้อนี้ถือว่าสำคัญที่สุด เพราะการที่เราจะตัดสินใจเลือกสินเชื่อแบบไหนนั้น เราต้องพิจารณาถึงความจำเป็น ในการใช้เงินเพื่อวัตถุประสงค์อะไรก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อเราจะได้รู้ว่าสินเชื่อแบบไหนตรงกับปัญหาการ เงินของเราที่สุด เช่น ถ้าเราต้องการเงินก้อนแบบด่วน ๆ มาแก้ปัญหา แนะนำว่าควรเป็นสินเชื่อประเภทบัตรกดเงินสด เพราะเป็นสินเชื่อรูปแบบวงเงินในบัตรกดเงินสด โดยเราสามารถถอนเงินสดออกมาได้ทันที

การเปรียบเทียบแต่ละประเภทสินเชื่อเงินสด

เมื่อเรารู้แล้วว่า วัตถุประสงค์ของการขอสินเชื่อคืออะไร ขั้นตอนต่อไป คือ การเปรียบเทียบข้อมูลแต่ละประเภทสินเชื่อเงินสดที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อประเภทเดียวกันของแต่ละธนาคารนั้นว่า ธนาคารไหนที่คิดดอกเบี้ยต่ำที่สุด หรือมีเงื่อนไขที่น่าสนใจอะไรบ้างที่แตกต่าง และเป็นประโยชน์สูงสุด ที่เราจะได้รับจากสินเชื่อเงินสด

โปรโมชั่น หรือสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากธนาคาร

ข้อดีของข้อนี้ คือธนาคารมักจะออกโปรโมชั่นต่าง ๆ ร่วมกับร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ นำเสนอ เช่น โปรโมชั่นของบัตรกดเงินสด นอกจากจะมีโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% แล้ว บางครั้งก็ยังมีโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำ ได้แก่ 9.99% นาน 3 เดือน หรือ 6 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม เราควรพิจารณาถึงโปรโมชั่น หรือเงื่อนไขสิทธิประโยชน์ ต่าง ๆ อย่างถูกต้อง และเข้าใจก่อนตัดสินใจสมัครสินเชื่อ
จะเห็นได้เลยว่า หากใครที่กำลังมองหาสินเชื่ออยู่ อ่านบทความนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนจะสามารถเข้าใจ สินเชื่อเงินสดแต่ละประเภทได้มากขึ้น และที่สำคัญ เราสามารถเลือกสินเชื่อที่ตอบโจทย์ความต้องการด้าน การใช้จ่ายเงินได้อย่างคุ้มค่า จะทำให้เราสามารถวางแผนทางการเงินได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน และนำวงเงิน สินเชื่อที่ได้รับจากธนาคารไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top