หลาย ๆ คนมีความจำเป็นต้อง ซื้อรถคันแรก เพื่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตและการทำงาน อาทิเช่น ต้องรับส่งลูกไปโรงเรียน

ซื้อรถคันแรก ต้องเตรียมอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายอะไรที่ต้องรู้

หลาย ๆ คนมีความจำเป็นต้อง ซื้อรถคันแรก เพื่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตและการทำงาน อาทิเช่น ต้องรับส่งลูกไปโรงเรียน ต้องขนส่งของไปขาย เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าคนที่กำลังจะซื้อรถคันแรกคงมีคำถามมากมายว่าจะต้องมีเงินเท่าไรในการดูแลรถ เรามาดูกันเลยว่าก่อนซื้อรถยนต์คันแรกต้องเตรียมค่าอะไรกันบ้าง

9 สิ่งที่ต้องรู้ ซื้อรถคันแรก เตรียมอะไรบ้าง

1. ค่าดาวน์รถ และค่างวดรถ
ค่าใช้จ่ายหลักสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ซื้อรถยนต์ต้องจ่ายกันคือ ค่าดาวน์รถและค่างวดรถในแต่ละเดือน ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่มีมูลค่าสูง ดังนั้นผู้ซื้อรถยนต์ควรวางแผนในด้านการเงินเป็นอย่างดี นอกจากนี้ควรรู้รายละเอียดค่าใช้จ่ายของตนเองในแต่ละเดือนว่าสามารถผ่อนชำระค่างวดในแต่ละเดือนได้เท่าไร เพื่อจะได้วางแผนการเงินได้ไม่ผิดพลาดและสามารถค่างวดรถยนต์ได้ตลอดจนหมดหนี้

2. ค่าเชื้อเพลิง
สิ่งจำเป็นที่ผู้ซื้อรถยนต์คันแรกควรคำนึง คือ ค่าเชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน หรือก๊าซ วิธีที่จะช่วยเตือนความจำในค่าใช้จ่ายประจำเดือนก็คือ การทำบันทึกรายรับ รายจ่ายประจำเดือน เพื่อจะได้รู้ว่าในแต่ละเดือนมีรายจ่ายเกี่ยวกับรถยนต์เป็นจำนวนเท่าไร จะได้ประมาณการค่าใช้จ่ายได้ถูกต้อง นอกจากนี้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิล มักมีความผันผวนของราคาอยู่ตลอดเวลา

3. ค่าบำรุงรักษา
ผู้มีรถยนต์ควรบำรุงรักษารถยนต์เป็นประจำ เพื่อความปลอดภัย จึงควรนำรถเข้ามาตรวจเช็คสภาพการใช้งานตามระยะทาง ซึ่งปกติจะตรวจสอบทุก 10,000 กม. หรือ 6-12 เดือน เพื่อยืดอายุการใช้งานของอะไหล่ต่าง ๆ

4. ค่าประกันรถยนต์
โดยปกติคนที่ออกรถยนต์ใหม่มักเลือกทำประกันรถยนต์กันทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่หัดขับจำเป็นที่ต้องมีประกันรถยนต์อย่างยิ่ง เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์เกิดขึ้นเมื่อไร ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถยนต์ของคุณและคู่กรณีตามแบบประกันที่เลือกไว้

โดยส่วนใหญ่รถยนต์ป้ายแดงจากศูนย์รถยนต์ใหม่ ๆ เขาจะบังคับให้ทำประกัน ซึ่งผู้ซื้อรถอาจเลือกประกันรถยนต์ไม่ได้ในปีแรก ราคาของประกันจะตกอยู่ประมาณ 10,000 – 30,000 บาทต่อปีโดยเฉลี่ย หลังจากใช้รถยนต์เข้าปีที่สองไปแล้ว คุณสามารถเลือกประกันรถยนต์ด้วยตนเองได้ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและงบประมาณมากขึ้น

5. ค่าภาษี และ พ.ร.บ.รายปี
ค่าภาษีรถยนต์และ พ.ร.บ.รถยนต์รายปี ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเป็นประจำในทุกปี และภาษีรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีราคาแตกต่างกันไปตามกำลังเครื่องยนต์และขนาดเครื่องยนต์ รวมถึงอายุการใช้งานของตัวรถยนต์ โดยอัตราภาษีในปีที่ 1-5 จะคงที่ ส่วนค่าพ.ร.บ.รายปี ใช้เพื่อคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บของผู้ขับขี่

6. เงินดาวน์รถ
คุณต้องวางแผนการเงินของคุณให้ดี ถ้าวางแผนการเงินผิด อาจทำให้คุณไม่มีความสุขในการมีรถยนต์ก็เป็นไปได้ เช่น ทำงานเอกชนมีเงินเดือน 20,000 บาท ก็ไม่ควรผ่อนรถรวมดอกเบี้ยต่อเดือนเกิน 35-40% ของรายได้ต่อเดือน เพราะถ้าเกินจะทำให้ลำบากในการใช้จ่ายเงินส่วนอื่นได้

บริษัทขายรถยนต์ ส่วนใหญ่ต้องมีโปรโมชั่นเร้าใจเพื่อดึงดูดลูกค้า เช่น ดาวน์ 0% โดยส่วนใหญ่ต้องเตรียมเงิน 15% – 30% ของราคารถยนต์ อย่าลืมว่ายิ่งดาวน์รถมากค่างวดผ่อนรถยนต์ก็ยิ่งถูกลง ทำให้ระยะเวลาในการผ่อนสั้นลงอีกด้วย

7. ค่าเสื่อมราคาของรถยนต์
ด้วยเหตุที่รถยนต์เป็นสินทรัพย์เมื่อเราใช้เป็นนาน 1 ปี มันก็จะทรุดโทรมลงตามสภาพการใช้งาน ยิ่งมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ออกมา ทำให้มูลค่าของรถยนต์คันเก่ามีแต่ราคาน้อยลง เรียกว่า ค่าเสื่อมราคา-รถยนต์ ซึ่งสามารถคำนวณออกมาง่าย ๆ ดังนี้

สมมุติซื้อรถยนต์ราคา 650,000 บาท อายุการใช้งาน 10 ปี มีราคาขายในอนาคต 150,000 บาท ค่าเสื่อมราคาจะเท่ากับ (650,000-150,000)/10 = 50,000 บาทต่อปี เท่ากับว่าเมื่อเราลองขับรถไปเดือนนึง มูลค่าของมันจะลดลง 4,166 บาทต่อเดือน โดยทั้งหมดนี้คือค่าใช้จ่ายที่คุณจะต้องเจอเมื่อซื้อรถคันแรก

8. ลองขับรถที่ชื่นชอบก่อนมีรถคันแรก
เนื่องจากพบว่ามีคนที่ซื้อรถยนต์ไปแล้วจำนวนมาก ต้องขายทิ้งในเวลาต่อมา ด้วยเหตุผลที่ว่ารถยนต์ที่ซื้อมาไม่สามารถตอบสนองการใช้งานอย่างที่หวังไว้ ซึ่งวิธีแก้ที่ต้นเหตุที่ดีที่สุด คือ ผู้ซื้อรถยนต์ต้องลองขับรถคันที่คุณอยากได้ก่อนซื้อ เพื่อทดลองว่าขับได้ตามที่คุณคาดหวังไหม รวมถึงพิจารณาดูว่ารถคันที่คุณเลือกมา มีความเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานแล้วหรือยัง อาจต้องเช็คลิสต์เรื่องประเภทของรถ ว่าคุณซื้อรถไปเพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นหลัก เน้นโดยสารหรือบรรทุกของเป็นหลัก

9. ดูข้อเสนอไฟแนนซ์ดี ๆ
มีคนจำนวนน้อยซื้อรถยนต์ด้วยเงินสด ส่วนใหญ่มองหาช่องทางกู้จากสถาบันการเงินต่าง ๆ ผู้กู้ต้องจำให้ขึ้นใจว่า ดาวน์ต่ำ ผ่อนน้อย ระยะนาน…มักดอกเบี้ยแพง เพราะฉะนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบ ทั้งเรทดอกเบี้ยและเงินดาวน์สำหรับการผ่อนรถยนต์ บางครั้งเรามองด้วยสายตาเห็นตัวเลขของดอกเบี้ยต่างกันนิดเดียว แต่พอนำมาคำนวณแล้ว ยอดที่ต้องจ่ายต่างกันมากอยู่

ทางที่ดีที่สุด คือ ก่อนเลือกซื้อประกันรถยนต์ คุณต้องรู้ไลฟ์สไตล์ของตัวเองก่อน เพื่อจะได้เลือกซื้อประกันรถยนต์ตามไลฟ์สไตล์ของคุณ อย่าเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ โดยเน้นเฉพาะราคาถูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันอาจจะไม่ครอบคลุมกับความต้องการของคุณ

ตอนนี้ทุกคนคงรู้คร่าว ๆ แล้วว่า ซื้อรถคันแรก ต้องรู้อะไรบ้าง พร้อมการเตรียมพร้อมค่าใช้จ่ายก่อนซื้อรถยนต์คันแรกเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ซื้อรถยนต์คันแรกควรทำ เพราะการวางแผนที่ดีช่วยให้เราพ้นวิกฤตทางการเงินได้ สามารถผ่อนรถได้สบายมากขึ้น แถมยังมั่นใจได้ว่าการมีรถจะไม่กลายเป็นปัญหาทางการเงินของคุณในอนาคตอย่างแน่นอน

เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top