การขอสินเชื่อทางการเงิน ช่วยให้เราสามารถบริหารจัดงานเงินและมีเงินหมุนเวียนได้มากขึ้น แต่ไม่ว่าเราจะมองหาสินเชื่อประเภทเงินกู้ สินเชื่อบัตรเครดิต

อยากขอสินเชื่อทำยังไง? มาดูวิธีกู้ขอสินเชื่อสำหรับมือใหม่

การขอสินเชื่อทางการเงิน ช่วยให้เราสามารถบริหารจัดงานเงินและมีเงินหมุนเวียนได้มากขึ้น แต่ไม่ว่าเราจะมองหาสินเชื่อประเภทเงินกู้ สินเชื่อบัตรเครดิต หรือสินเชื่อรถยนต์ ก่อนที่จะสมัครกับธนาคารเหล่านี้ เราควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดและขั้นตอนในการขอสินเชื่อเงินก่อน เพื่อให้เราเข้าใจแนวทางในการเตรียมตัว รวมถึงดำเนินการขอสินเชื่อกับทางธนาคารได้มีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่ท่านไหนที่สงสัยว่า อยากขอสินเชื่อ ทำยังไง? สามารถทำตามคำแนะนำในบทความนี้ได้

สินเชื่อเงินกู้ คืออะไร? ทำไมจึงสำคัญสำหรับหลายคน

สินเชื่อเงินกู้ หรือที่เรียกว่าสินเชื่อส่วนบุคคลหรือสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค คือข้อตกลงทางการเงินที่สถาบันให้กู้ยืมจะให้เงินจำนวนหนึ่งแก่ผู้กู้แต่ละราย โดยเงินกู้เหล่านี้มักไม่มีหลักประกันในการกู้ยืมเงิน ซึ่งภายหลังที่มีการทำสัญญาเพื่อขอกู้สินเชื่อหรือเงินด่วนแล้ว สถาบันทางการเงินจะมีการโอนเงินให้แก่ผู้กู้ และผู้กู้จะต้องชำระคืนจำนวนเงินที่ยืมตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ โดยมักจะเลือกการผ่อนชำระงวดแบบรายเดือน เพื่อช่วยให้บริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ใครเหมาะกับการขอสินเชื่อเงินกู้บ้าง?

แน่นอนว่าการขอสินเชื่อเงินกู้ คือการก่อหนี้เพิ่มขึ้น ดังนั้น ผู้ที่ต้องการขอสินเชื่อ มักจะเป็นผู้ที่ต้องการเงินด่วน สำหรับหมุนเวียนหรือใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การรวมหนี้เป็นก้อนเดียว การซ่อมแซมบ้าน ค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ค่ารักษาพยาบาลที่ไม่คาดคิด เป็นต้น โดยข้อกำหนดและเงื่อนไขของสินเชื่อสินเชื่อ อัตราดอกเบี้ยและกำหนดการชำระคืน จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือทางเครดิตของผู้กู้และนโยบายของสถาบันทางการเงินนั่นเอง

ประเภทของสินเชื่อแต่ละรูปแบบ

 • สินเชื่อส่วนบุคคล : ถือเป็นสินเชื่อที่ได้รับความนิยม โดยมีวัตถุประสงค์ทั่วไป เพื่อให้ผู้กู้สามารถมีเงินใช้สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ เช่น การรวมหนี้ การปรับปรุงบ้าน เป็นต้น
 • สินเชื่อรถยนต์ : สินเชื่อประเภทนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ที่มีรถยนต์โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการทำรีไฟแนนซ์ เงินกู้เพื่อออกรถยนต์คันใหม่ หรือสินเชื่อรถยนต์แลกเงิน
 • สินเชื่อที่อยู่อาศัย : สินเชื่อที่อยู่อาศัย ถือเป็นสินเชื่อเงินกู้ระยะยาว เหมาะสำหรับผู้ที่เงินทุนสำหรับการซื้อบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์ เพื่อใช้ในการลงทุนหรือที่อยู่อาศัย ทรัพย์สินทำหน้าที่เป็นหลักประกันและโดยทั่วไปการชำระคืนจะกระจายออกไปเป็นเวลาหลายปี
 • เงินให้กู้ยืมสำหรับนักเรียน : สินเชื่อเงินกู้ประเภทนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้นักเรียนมีทุนเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายในระดับอุดมศึกษา รวมถึงค่าเล่าเรียน ค่าหนังสือเรียน และค่าครองชีพในแต่ละเดือน โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะกู้กับรัฐบาลหรือมหาวิทยาลัยเอกชน
 • สินเชื่อประเภทนิติบุคคล : เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กสามารถเข้าถึงสินเชื่อเครดิ ตเพื่อใช้เป็นเงินทุนในการดำเนินธุรกิจ ซื้ออุปกรณ์ หรือขยายกิจการของตน โดยเงินกู้เหล่านี้สามารถมีหลักประกันหรือไม่มีหลักประกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของสถาบันที่ให้กู้ยืมเงิน
 • สินเชื่อบัตรเครดิต : สินเชื่อบัตรเครดิต เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป ที่ต้องการยืมเงินได้ไม่เกินวงเงินที่กำหนด โดยเราจะต้องชำระคืนภายในวันที่กำหนด หรือเลือกได้ว่าจะผ่อนค่าชำระหนี้แบบรายเดือน พร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดไว้
 • สินเชื่อเงินด่วน : สินเชื่อเงินด่วนเป็นเงินกู้ระยะสั้นที่ให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงเงินสดได้อย่างรวดเร็ว โดยปกติจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด ซึ่งเงินกู้เหล่านี้มักมาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่สูง รวมถึงมีช่วงเวลาในการคืนเงินทั้งระยะสั้นและระยะยาว

อยากขอสินเชื่อทำยังไง? มาดูวิธีกู้เงินแบบง่าย ๆ

 • รักษาประวัติทางการเงินให้ดี
  ข้อนี้สำคัญอย่างมาก ก่อนที่เราจะเริ่มต้นขอสินเชื่อเพื่อผ่อนบ้าน ซื้ออสังหาริมทรัพย์ กู้ยืมเงิน หรือนำไปลงทุนต่าง ๆ เราควรรักษาประวัติทางการเงินให้ดีก่อน เนื่องจากสถาบันทางการเงินหรือธนาคารหลายแห่ง จะมีการตรวจสอบประวัติทางการเงิน และความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ เพื่อประเมินว่าเราสามารถคืนยอดเงินที่กู้ได้ตามที่ตกลงหรือเปล่า หากเราอยากขอสินเชื่อ แต่ติดหนี้เครดิตบูโร การขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านก็อาจเป็นไปได้ยากขึ้น
 • กำหนดเป้าหมายทางการเงินและประเมินความเสี่ยง
  การขอสินเชื่อเพื่อมาใช้วัตถุประสงค์ส่วนตัว ย่อมมีความเสี่ยงตามมาหลายอย่าง ยิ่งรายได้ที่ประสบอุบัติเหตุหรือตกงาน อาจทำให้การผ่อนชำระหนี้เป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น ดังนั้น เราจึงควรวางแผนความเสี่ยง เพื่อกำหนดเป้าหมายทางการเงิน หรือเก็บออมเงินฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เดือน เผื่อในกรณีฉุกเฉิน เราจะได้มีเงินมาใช้จ่ายและใช้หนี้ได้ นอกจากนี้เราจึงควรประเมินความเสี่ยงและการผ่อนชำระหนี้ เพื่อลดโอกาสในการเกิดปัญหาทางการเงิน และช่วยให้บริหารจัดการเงินได้ดีขึ้น
 • เลือกประเภทสินเชื่อและสถาบันทางการเงินที่เหมาะสม
  เนื่องจากประเภทของสินเชื่อมีหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาสัย สินเชื่อเพื่อการลงทุน สินเชื่อเพื่อการศึกษา และอีกมากมาย ก่อนที่เราจะกู้ยืมเพื่อขอสินเชื่อ เราควรเลือกประเภทสินเชื่อที่มีความจำเป็นจริง ๆ มากกว่ากู้ยืมเงินเพื่อมาซื้อของหรือท่องเที่ยว เพราะโอกาสในการเกิดหนี้เสีย หรือหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์จะมีมากขึ้น
  นอกจากนี้ เราควรเลือกสถาบันทางการเงินหรือธนาคารที่มีประเภทสินเชื่อที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา โดยเริ่มต้นประเมินจากอัตรดอกเบี้ย วงเงินในการกู้ยืม ระยะเวลาในการผ่อนชำระ ค่าธรรมเนียม หลักประกันในการกู้ขอสินเชื่อ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ โดยอาจเปรียบเทียบกับสถาบันทางการเงินอื่น ๆ เพื่อให้เราพิจารณาและเลือกสินเชื่อที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดได้
 • เตรียมเอกสารสำหรับขอสินเชื่อให้พร้อม
  ขั้นตอนสุดท้าย ให้เราเตรียมเอกสารที่จำเป็นสำหรับการยื่นขอสินเชื่อ รวมถึงขั้นตอนและเงื่อนไขต่าง ๆ ก่อนที่จะสมัครขอสินเชื่อกับธนาคาร โดยตัวอย่างเอกสารที่เราต้องเตรียมสำหรับการขอสินเชื่อกู้ยืมเงิน มักมีเอกสารประกอบการพิจารณา ดังนี้ 
  1. สำเนาบัตรประชาชน 
  2. สำเนาทะเบียนบ้าน
  3. เอกสารแสดงรายได้ย้อนหลัง 12 เดือน (Statement)
  4. สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร
  5. เอกสารสมัครยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคาร
  6. หลักค้ำประกันในการกู้ยืมเงิน (แตกต่างตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร)
  7. เอกสารยินยอมเพื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว สำหรับตรวจสอบเครดิตบูโร
  8. เอกสารอื่น ๆ ตามที่ธนาคารกำหนด 

ทั้งนี้ หากผู้กู้เป็นฟรีแลนซ์หรือกู้ในนามบริษัท เอกสารที่ต้องเตรียมอาจแตกต่างกับผู้กู้ที่เป็นพนักงานประจำ เราจึงควรตรวจสอบกับทางธนาคาร เพื่อให้สามารถเตรียมเอกสารได้ครบถ้วน และช่วยประหยัดเวลาในการกู้ยืมเงินมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com

Scroll to Top