สำหรับใช้บัตรเครดิต มันดีกว่าการใช้เงินสดได้อย่างไร เพื่อนๆ บางคนอาจมองว่าใช้บัตรเครดิตดีกว่าเห็นๆ เพราะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย

ใช้บัตรเครดิต ดีกว่าใช้เงินสดอย่างไร

เป็นคำถามที่สามารถนำมาถกเถียงกันได้ตลอดเวลาเลยครับ สำหรับใช้บัตรเครดิต มันดีกว่าการใช้เงินสดได้อย่างไร เพื่อนๆ บางคนอาจมองว่าใช้บัตรเครดิตดีกว่าเห็นๆ เพราะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายนอกเหนือจากการใช้จ่ายธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด สะสมแต้ม แคชแบ๊ค และยังมีสิทธิประโยชน์อีกมากมายให้เราได้เลือกใช้ตามสไตล์ของผู้ถือบัตร แต่เพื่อนๆ บางคนก็มองว่าการใช้เงินสดแต่เดิมดีอยู่แล้ว ไม่ต้องเสี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิต การใช้จ่ายก็สะดวกรวดเร็วไม่ต้องคอยมาชำระค้างค่าบิลตามที่กำหนด แน่นอนว่าต่างคนก็ต่างมุมมอง แต่ผมจะมายุติข้อถกเถียงดังกล่าวและถือเป็นคำแนะนำไปในตัวว่าการใช้บัตรเครดิตนั้น ดีกว่าการใช้เงินสดยังไงบ้าง

มาทวนความจำกันก่อน บัตรเครดิตคืออะไร และบัตรกดเงินสดคืออะไร

เพื่อน ๆ ที่ยังเป็นมือใหม่หรืออาจลืมไปแล้วสำหรับความแตกต่างของบัตรเครดิตคืออะไร และบัตรกดเงินสดคืออะไร แล้วบัตรทั้งสองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ในวันนี้ผมจะมาอธิบายให้เพื่อน ๆ เข้าใจง่าย ๆ กันครับ

บัตรเครดิตคืออะไรนะ

บัตรเครดิต คือ บัตรสำหรับการใช้จ่ายสินค้าแทนเงินสด หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลชนิดหนึ่ง ที่มีสิทธิประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ส่วนลดราคาสินค้า การได้รับเครดิตเงินคืน การสะสมแต้มแลกรางวัลต่างๆ การผ่อนสินค้า 0% และยังรวมไปถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพิ่มเติมที่บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน โดยหลักการทำงานคือ “รูดก่อนจ่ายทีหลัง” นั่นหมายถึงว่าหากเราใช้งานบัตรเครดิตตามความต้องการ เมื่อถึงเวลาจ่ายรอบบิลในช่วงสิ้นเดือน เราจะต้องจ่ายตามวันและเวลาที่กำหนด หากเลยกำหนดวันจ่ายชำระอาจก่อให้เกิดค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพิ่มเติมได้

แล้วบัตรกดเงินสดล่ะคืออะไร

สำหรับบัตรกดเงินสดนั้นตรงตามชื่อเลยครับ จะเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทหนึ่งเช่นกัน ซึ่งเป็นบัตรที่ใช้งานสำหรับกดเงินสดออกมาใช้จ่าย แน่นอนว่าผู้ใช้งานบัตรกดเงินสดทุกคนสามารถเบิก – ถอนได้ตามวงเงินที่ธนาคารจำกัดไว้เท่านั้น อีกทั้งสินเชื่อประเภทนี้ถือเป็นสินเชื่อที่ดอกเบี้ยสูงที่สุดโดยมีอัตราดอกเบี้ยถึง 20% เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นแล้วก่อนใช้งานบัตรกดเงินสดควรคำนึงถึงความจำเป็นและเราสามารถชำระเงินคืนได้ครบจำนวน

แล้วบัตรเครดิตดีกว่าเงินสดยังไง (ยกตัวอย่างสถานการณ์)

เพื่อน ๆ หลายคนอาจยังมองภาพไม่ออกว่า แล้วบัตรเครดิตมันดีกว่าการใช้เงินสดยังไงบ้าง ซึ่งผมจะมายกตัวอย่าง 2 สถานการณ์ด้วยกันว่าการใช้บัตรเครดิตดีกว่าการใช้เงินสดอย่างไร

สถานการณ์ที่ 1
เพื่อน ๆ เดินไปเจอสินค้าที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ว่าเพื่อน ๆ ไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินสดเพราะว่าเพื่อน ๆ ไม่มีเงินก้อนมากพอในการที่จะซื้อสินค้าดังกล่าว ซึ่งในกรณีนี้เพื่อน ๆ สามารถใช้งานบัตรเครดิตได้ใน 2 รูปแบบนั้นคือ

การรูดบัตรเครดิตจ่ายสินค้าในราคาเต็ม และค่อยจ่ายทีหลังในช่วงครบกำหนดชำระรอบบิลช่วงสิ้นเดือน
การรูดบัตรเครดิตแบบผ่อนชำระสินค้า ซึ่งในรูปแบบนี้เราจะต้องเช็กด้วยว่าบัตรเครดิตใบไหนที่สามารถผ่อนสินค้าได้แบบ 0% บ้าง เพื่อที่ว่าเราจะสามารถบริหารจัดการเงินได้ดีที่สุด และไม่เสียดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็น

สถานการณ์ที่ 2
เพื่อน ๆ ต้องการซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์ โดยที่รอวันจัดโปรโมชั่นเพื่อกดโค้ดส่วนลดต่างๆ แต่เพื่อนๆไม่สามารถกดโค้ดส่วนลดได้ทัน ในกรณีนี้เพื่อนๆสามารถใช้บัตรเครดิตได้ใน 2 กรณีคือ

เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ อาจได้รับโคดส่วนลดเพิ่มจากบัตรเครดิตดังกล่าวเพื่อนำมาเป็นส่วนลดให้กับสินค้าที่เราต้องการได้
ใช้งานบัตรเครดิตสำหรับการซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชันช้อปปิ้งออนไลน์โดยเฉพาะ เพราะจะได้รับโคดส่วนลด เครดิตเงินคืน และสิทธิพิเศษอื่นๆตามเงื่อนไขที่ไม่สามารถหาได้จากการซื้อเงินสด

สรุปเรื่องบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดยังไง

การใช้งานบัตรเครดิตนั้นดีกว่าการใช้เงินสดมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการพกพาที่สะดวกและปลอดภัย การได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ไม่สามารถหาได้จากการใช้เงินสด เป็นการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีให้กับเราเอง อีกทั้งยังเป็นการฝึกบริหารการเงินให้กับตัวเราเองได้มีระบบแบบแผนในการใช้เงินมากยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่าในการใช้งานบัตรเครดิตเราต้องใช้งานให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันการเกิดหนีบัตรเครดิตที่จะตามมาในอนาคต
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top