ผ่านทางออนไลน์ที่กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ใช้งานได้ง่ายเพราะทำได้ผ่านทั้งมือถือ หรือจะใช้บัตรเครดิตรูดผ่อนจ่ายก็สะดวก ไม่ต้องพกเงินสด

บัตรเครดิตหาย อายัดยังไง ทำใหม่ที่ไหน

ในแต่ละวันมีกิจกรรม และสถานที่ต่าง ๆ ที่เราต้องเดินทางไปมากมาย รวมถึงการจับจ่ายสินค้าต่าง ๆ หรือชำระค่าบริการต่าง ๆ ผ่านทางออนไลน์ที่กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ใช้งานได้ง่ายเพราะทำได้ผ่านทั้งมือถือ หรือจะใช้บัตรเครดิตรูดผ่อนจ่ายก็สะดวก ไม่ต้องพกเงินสดให้เสียเวลา และไม่เสี่ยงที่จะถูกปล้น หรือโดนขโมย แต่ถึงอย่างไรก็กันไว้ก่อนแก้ หรือถ้าหากเกิดแล้วจะรับมืออย่างไรได้ทันผ่านการแชร์ทริกบัตรเครดิตหาย อายัดยังไง ทำใหม่ที่ไหน พร้อมค่าใช้จ่ายสำหรับการออกบัตรใบใหม่

บัตรเครดิตหาย อายัดยังไง

1.ตั้งสติก่อน เพราะผู้คนส่วนใหญ่เมื่อรู้ว่าของสำคัญหายช่วงแรกจะตกใจ กระวานวาย ขึ้นไม่ตกรอบด้านว่าจะเกิดอะไรขึ้นและในหัวส่วนใหญ่มีแต่เรื่องลบจึงจำเป็นต้องเรียกสติกลับมาก่อนเพื่อที่เราจะได้ใช้ความคิดไตร่ตรองแต่ละช่วงเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นซึ่งเผลอ ๆ อาจจะใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกง วางไว้ตำแหน่งอื่น ๆ ที่ในช่วงแรกเราอาจจะตกใจแล้วนึกไม่ออก การตั้งสติจึงเปรียบเสมือนการใช้เวลาช่วยคิดนั่นเองว่าบัตรเครดิตหายจริง หรือเราแค่ลืมแล้วสามารถหาเจอได้
2.รีบโทรแจ้งอายัด เพราะเมื่อบัตรหาย การแจ้งอายัดบัตรกับธนาคารที่เราออกบัตรเครดิตนั้น ๆ จะช่วยหยุดการใช้งานบัตรที่หายไปและป้องกันผู้อื่นนำบัตรเราไปใช้ซึ่งเราสามารถติดต่อผ่านการโทรไปที่หมายเลขของแต่ละธนาคารได้เลย
3.รวบรวมหลักฐาน แจ้งความ เพราะการแจ้งอายัดแม้จะเพิ่มความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้ากรณีที่เผลอทำบัตรหล่นหาย ลืมวางทิ้งไว้จนมีการนำไปใช้ มีการรูดบัตรเกิดขึ้นซึ่งจำเป็นต้องรวบรวมหลักฐานว่าในช่วงเวลานั้นเราไม่ได้ใช้งานบัตรเพื่อเป็นหลักฐานจึงจำเป็นต้องแจ้งความเพื่อทำการชี้แจงว่าในขณะนั้นธุรกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นจากเราเพราะเราทำบัตรหาย บัตรวางทิ้ง หรืออื่น ๆ ซึ่งตัวอย่างหลักฐานคืออาจเป็นการชำระเงินครั้งสุดผ่านบัตรพร้อมลายเซ็นของเรา ให้สังเกตการถูกใช้รูดของปลายทางการเดินบัญชีของยอดชำระว่าเป็นใคร หรือเงินเข้าที่ไหนเพราะมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เป็นหลักฐาน เป็นต้น
4.ห้ามจ่ายเงินเด็ดขาด สิ่งหนึ่งที่อยากย้ำเตือนหลาย ๆ ที่อยู่ระหว่างบัตรสูญหายแล้วมีการผูกธุรกรรมไว้กับแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อสะดวกในการจ่ายชำระค่าสินค้าอละบริการ แต่ระหว่างที่บัตรสูญหายไม่แนะนำให้ชำระเงินค่าบริการใด ๆ เพราะเหมือนเป็นการยอมรับโดยอ้อมว่าธุรกรรมเราไม่ได้มีปัญหา ยอดชำระล่าสุดอาจจะเป็นเราจ่ายเองในมุมมองของธนาคาร

ขอบัตรเครดิตใหม่ รอนานไหม

หลังจากโทรอายัดบัตร รวบรวมหลังฐาน แจ้งความเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อธนาคารพิจารณาเรียบร้อยแล้วก็จะดำเนินการออกบัตรใบใหม่ให้ซึ่งอาจจะต้องรอคอยตั้ง 14 – 28 วันในการจัดส่งทางไปรษณีย์ หรือรอรับที่สาขาซึ่งขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างคุณกับธนาคาร

บัตรหาย เสียค่าใช้จ่ายไหม

หากบัตรเครดิตหาย แล้วมีการโทรอายัดการขอบัตรเครดิตใบใหม่จะมีค่าใช้จ่ายซึ่งเริ่มต้นที่ 200 บาท – 500 บาทในการออกบัตรเครดิตใหม่แต่ละครั้ง

คำแนะนำเกี่ยวกับรหัส CVV หลังบัตร

หากได้บัตรเครดิตใบใหม่มาเป็นที่เรียบร้อยแนะนำให้ขูดเลขรหัส CVV หลังบัตรเครดิตออกซึ่งเลขบัตร CVV ย่อมาจาก Card Verification Value ซึ่งจะใช้ในการยืนยันความปลอดภัยทั้งในการชำระสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือบริการต่าง ๆ ทั้งผ่านหน้าเว็บ หรือบนแพลตฟอร์มซึ่งตำแหน่งส่วนใหญ่จะอยู่หลังบัตรและเป็นเลข 3 ตัว โดยหากได้รับมาแนะนำให้จดบันทึกตัวเลขตรงนี้เพื่อนำไปใช้งานที่อื่น ๆ ส่วนด้านหลังบัตรให้ขูดทิ้งซึ่งจะช่วยป้องกันระหว่างที่บัตรสูญหาย เงินจะไม่หายออกจากบัญชีเพราะใครที่เก็บบัตรได้แล้วไม่หวังดีก็จะต้องใช้เวลาในการเดารหัส CVV นั่นเอง
เมื่อรู้ตัวว่าบัตรเครดิตหาย ให้เริ่มต้นจากการตั้งสติให้เวลาตัวเอง ย้อนเหตุการณ์สักครู่ว่าไปไหน ทำอะไร กับใคร ที่ไหน แล้วหากบัตรหายจริงก็ให้รีบโทรแจ้งอายัดทันทีกับธนาคารที่ออกบัตร แล้วเริ่มทำการรวบรวมหลักฐานไปแจ้งความว่าบัตรสูญหาย และในระหว่างนั้นจะต้องไม่เกิดการจ่ายบัตรเครดิตที่มาจากเราเพราะจะทำให้ธนาคารเห็นว่าบัตรไม่ได้มีความเคลื่อนไหวที่ผิดปกตินั่นเอง โดยการรอบัตรใหม่ก็ต้องใช้เวลาประมาณ 15 – 30 วัน ส่วนค่าใช้จ่ายในการออกบัตรใบใหม่เริ่มที่ประมาณ 200 บาทและหลังจากได้รับบัตรแล้วแนะนำขูด CVV ออกเพื่อความปลอดภัยหากบัตรเกิดสูญหายอีกครั้งนั่นเอง
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top