3 แนวทางช่วยจัดการ ‘หนี้บัตรเครดิต’ แบบสบายใจ ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นส่วนสำคัญที่เร่งให้สังคมไทย

3 แนวทางช่วยจัดการ ‘หนี้บัตรเครดิต’ แบบสบายใจ

3 แนวทางช่วยจัดการ ‘หนี้บัตรเครดิต’ แบบสบายใจ ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นส่วนสำคัญที่เร่งให้สังคมไทยเดินหน้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ โดยพฤติกรรมการจ่ายเงินของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป กลายเป็นการชำระเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ซึ่งหนึ่งในวิธีการจ่ายเงินยอดนิยมก็คือ การชำระผ่านบัตรเครดิต นั่นเอง โดยนอกจากบัตรเครดิตจะเข้ามาตอบโจทย์ยุค New normal แล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ถือบัตรอีกหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น
  • มีอิสระทางการเงินมากขึ้น สามารถซื้อของที่ต้องการได้ทันที รวมทั้งรับสิทธิ์ในการผ่อนชำระ 0% อีกด้วย ซึ่งช่วยให้เราสามารถคงสภาพคล่องทางการเงินได้ดีกว่าเดิม
  • สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เพิ่มเติม ทั้งได้รับเครดิตเงินคืน หรือส่วนลดกับร้านค้า/บริการที่ร่วมรายการ ซึ่งหากเราชำระด้วยเงินสด ก็อาจทำให้พลาดข้อเสนอดี ๆ เหล่านั้น
  • ช่วยให้การจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น โดยเราสามารถเลือกตัดผ่านเครดิตแบบอัตโนมัติในทุกเดือน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราไม่ลืมชำระเงินแล้ว ยังไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย
  • มีความปลอดภัย เพราะการพกเงินสดอาจทำให้เราเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ ซึ่งหากบัตรเครดิตหาย เราก็แค่แจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัตร และรอรับบัตรใบใหม่ในระยะเวลาสั้น ๆ
  • นอกจากนี้บัตรเครดิตยังเป็น ตัวช่วยที่ดีสำหรับการทำบัญชีรายรับ/ รายจ่าย เพราะทุกครั้งที่เราได้มีการจ่ายเงิน ก็จะถูกบันทึกไว้ในระบบ เพื่อให้เราสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้นั่นเอง
อย่างไรก็ตามด้วยข้อดีหลายประการของบัตรเครดิต อาจทำให้หลายคนรูดเพลิน จนก่อหนี้มหาศาลได้ ซึ่งหากเราพร้อมแล้วที่จะจัดการหนี้บัตรให้อยู่หมัด อาจลองมาดู 3 แนวทางง่ายๆ ไม่กี่ข้อต่อไปนี้

3 แนวทางง่ายๆช่วยจัดการ ‘หนี้บัตรเครดิต’

  1. ถ้าเป็นหนี้ไม่มาก – ห้ามหยุดจ่ายหนี้ โดยหากเรามีเงินไม่พอที่จะจ่ายหนี้ทั้งหมดในทีเดียว ก็เปลี่ยนเป็นการจ่ายขั้นต่ำแทน ซึ่งแม้จะไม่ช่วยลดจำนวนดอกเบี้ยที่เกิดขึ้น แต่ก็ทำให้เราสามารถรักษาประวัติทางการเงินที่ดีของตนเองเอาไว้ได้
  2. ถ้าเป็นหนี้มาก และจ่ายขั้นต่ำไม่ไหว – ควรติดต่อธนาคารโดยตรง เพื่อขอปรึกษาการผ่อนผันการชำระหนี้
  3. ถ้าเป็นหนี้มาก หลายใบรวมกัน – อาจลองเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ ซึ่งเป็นโครงการจากธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยลูกหนี้แก้หนี้เสียจากบัตรเครดิต ผ่านมาตรการต่างๆ เช่น เลื่อนกำหนดชำระหนี้ให้ 6 เดือน โดยไม่ทำให้เราเสียประวัติ หรือการลดดอกเบี้ยหนี้ให้กับผู้ที่ต้องการชำระหนี้ต่อเนื่อง เป็นต้น ซึ่งสามารถเข้าไปตรวจสอบคุณสมบัติหรือสมัครเข้าร่วมโครงการได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top