ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย ปลอดภัยและให้อิสรภาพทางการเงิน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ‘บัตรเครดิต’ จะกลายเป็นปัจจัยที่ห้า

เหตุผลดีๆ ที่เราควรมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ

ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย ปลอดภัยและให้อิสรภาพทางการเงิน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ‘บัตรเครดิต’ จะกลายเป็นปัจจัยที่ห้าของคนส่วนใหญ่ และเพื่อให้สามารถครอบคลุมทุกความต้องการที่ต่างกัน เราจึงพบเห็นผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตจำนวนมากมายหลากหลายแบบในปัจจุบัน ซึ่งอาจทำให้หลายคนสงสัยได้ว่า จำนวนบัตรเครดิตที่เราควรมีนั้น ควรเป็นเท่าไรกันแน่ มีบัตรเครดิตได้กี่ใบ
แม้ผลสำรวจที่ผ่านมา จะเผยว่าคนไทยถือบัตรเครดิตเฉลี่ยที่คนละ 3 ใบ แต่มันเป็นตัวเลขที่เหมาะสมแล้วจริงหรือ? เพราะมันอาจนำไปสู่การเป็นหนี้จำนวนมากอย่างไม่ทันตั้งตัวได้ง่ายๆ ด้วยจำนวนที่มากเกินไปนั่นเอง ตรงกันข้ามหากเรามีบัตรเครดิตแค่เพียงใบเดียวเอาไว้ใช้งาน ก็เป็นไปได้ว่านั่นอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการได้เช่นกัน ดังนั้นลองมาดูเหตุผลดีๆ ไม่กี่ข้อเหล่านี้ ที่จะสามารถช่วยตอบคำถามได้ว่า ทำไมเราจึงควรมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ!

ทำไมเราจึงควรมีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ!

บัตรเครดิตมีหลายประเภท

เพราะบัตรเครดิตสามารถแยกได้เป็น 3 ประเภท ซึ่งมีทั้งแบบที่ใช้งานได้เฉพาะภายในประเทศ อย่างบัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารต่างๆ หรือแบบที่ใช้งานได้กับเฉพาะร้านค้า ซึ่งออกโดยห้างสรรพสินค้าต่างๆ หรือแบบที่สำหรับการใช้งานทั้งในและนอกประเทศ เช่น บัตรเครดิต VISA, บัตร Master หรือ American Express เป็นต้น ดังนั้นหากเรามีบัตรมากกว่าหนึ่งใบ เพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวก ตามแต่ละประเภทการใช้งานจึงถือเป็นเรื่องจำเป็น

บัตรเครดิตช่วยลดราคาสินค้าได้ไม่เท่ากัน

เพราะบัตรเครดิตช่วยมอบส่วนลดหรือดีลพิเศษต่างๆ ให้ผู้ใช้งาน ดังนั้นเราจึงเห็นการสินค้าอุปโภคและบริโภคต่างๆ ร่วมโปรโมชันกับบัตรเครดิตเสมอ ซึ่งแน่นอนว่าเรามีบัตรเครดิตมากกว่าหนึ่งใบ ก็จะสามารถใช้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์หลายๆ ของตัวเองได้เป็นอย่างดี

โปรโมชันไม่เหมือนกัน

เพราะบัตรเครดิตแต่ละแบบ มาพร้อมข้อเสนอที่ไม่เหมือนกัน เช่น ระยะเวลาการผ่อนด้วยดอกเบี้ย 0% ที่ยาวนานกว่า, คะแนนสะสมที่มากกว่า หรือการให้เงินคืนที่มากกว่า เป็นต้น ดังนั้นการถือบัตรไว้มากกว่าหนึ่งใบ เพื่อรับสิทธิประโยชน์ที่ต่างกัน จึงถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

เผื่อสำรองเมื่อใบหนึ่งมีปัญหา

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นกับเราได้ทุกเมื่อ ยกตัวอย่างเช่น มีมิจฉาชีพขโมยข้อมูลในบัตรของเราไปใช้งาน จนทำให้เราต้องอายัดบัตรทันที และส่งผลให้ในระหว่างนั้น เราต้องรอบัตรใบใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมกระทบต่อความคล่องตัวทางการเงินนั่นเอง ดังนั้นการมีบัตรเครดิตอีกใบสำรองไว้ เผื่อใช้งานยามฉุกเฉิน จึงเป็นเรื่องที่เรามองข้ามไปไม่ได้!
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top