ทำให้หลายคนเป็นหนี้ก้อนโตไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็กลายเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบแล้ว

แก้หนี้บัตรเครดิต ด้วยการรีไฟแนนซ์

ด้วยเศรษฐกิจที่มีการผันผวนและปัญหาภาวะเงินเฟ้อ จึงทำให้หลายคน โดยเฉพาะคนที่มีเงินน้อย แต่มีรายจ่ายมาก ไม่สามารถอยู่ได้ด้วยเงินเดือนเพียงอย่างเดียว จึงต้องหันไปพึ่งแหล่งการเงินที่เปิดโอกาสให้กู้และหมุนเงินง่าย อย่าง บัตรเครดิต เพียงมีใบเดียว ก็สามารถรูดจ่ายเพื่อซื้อของ ท่องเที่ยว ช้อปปิ้งได้แบบสบาย ๆ แต่รู้ไหมว่า? การที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยแบบนี้ เป็นกับดักทางการเงิน ที่ทำให้หลายคนเป็นหนี้ก้อนโตไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวอีกที ก็กลายเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบแล้ว
หากใครกำลังมองหาตัวช่วยหรือวิธีแก้ปัญหา ลองศึกษาการทำ รีไฟแนนซ์ บัตรเครดิต มัดรวมหนี้ ให้อยู่ในก้อนเดียวกัน นอกจากจะช่วยให้เราสามารถจัดการทางการเงินแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถปลดหนี้บัตรเครดิตได้ง่ายมากขึ้น แต่จะมีข้อดีและวิธีแก้ไขยังไง อ่านความรู้ดี ๆ ในบทความนี้ได้เลย

รีไฟแนนซ์ หนี้บัตรเครดิต คืออะไร?

การรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต (Credit card refinancing) คือการที่เรากู้เงินกับสินเชื่อหรือธนาคารรายใหม่ เพื่อชำระหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ วิธีนี้จะช่วยให้เราลดค่าดอกเบี้ยและชำระเงินรายเดือนได้ถูกลง โดยการรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตมี 2 ประเภทหลัก ได้แก่

1. การโอนยอดคงเหลือและสินเชื่อส่วนบุคคล ไปยังบัตรเครดิตใหม่ที่มีอัตราดอกเบี้ย 0% ในระยะเวลาจำกัด

2. สินเชื่อส่วนบุคคลเสนออัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดอายุเงินกู้ โดยการรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต จะเหมาะกับเราไหม ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางการเงินในปัจจุบัน และความพร้อมในการชำระหนี้สินด้วย

ประโยชน์ของ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต มัดรวมหนี้ก้อนเดียว

สำหรับใครที่ยังลังเลว่าการรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต เพื่อรวมหนี้เป็นก้อนเดียวนั้น ลองศึกษาและดูประโยชน์ของการทำ รีไฟแนนซ์ บัตรเครดิต มัดรวมหนี้ ก้อนเดียวกัน ตามด้านล่างนี้
  • อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า : หากมีหนี้บัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยสูง การรีไฟแนนซ์สามารถช่วยให้เราได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง ช่วยประหยัดเงินค่าดอกเบี้ยเมื่อชำระหนี้ในแต่ละเดือน
  • ยอดชำระเงินรายเดือนที่ลดลง : หากเราไม่สามารถชำระเงินด้วยบัตรเครดิตปัจจุบันได้ การรีไฟแนนซ์จะสามารถช่วยให้เรามียอดการชำระเงินรายเดือนที่น้อยลง วิธีนี้ทำให้ง่ายต่อการจัดการหนี้ได้ง่ายขึ้น ลดการเกิดปัญหาการชำระหนี้บัตรเครดิตช้า
  • อัตราดอกเบี้ยคงที่ : อัตราดอกเบี้ยคงที่ช่วยให้เราอุ่นใจได้ เมื่อรู้ว่าเราจะต้องเป็นหนี้เท่าไรในแต่ละเดือน สิ่งนี้สามารถช่วยให้เราสามารถประหยัดงบประมาณและประหยัดเงินได้
  • รวมหนี้หลายรายการ : หากเรามีหนี้บัตรเครดิตหลายรายการ การรีไฟแนนซ์สามารถช่วยให้เรารวมหนี้เหล่านั้นเป็นสินเชื่อเดียวได้ ช่วยให้เราจัดการและวางแผนทางการเงินได้ดีขึ้น รวมถึงยังสามารถติดตามได้ว่าหนี้เราทั้งหมด เหลือยอดที่ต้องชำระเท่าไหร่
  • ได้คะแนนเครดิต : หากได้รับคะแนนเครดิตเพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้อัตราดอกเบี้ยลดลง
  • ยืดระยะเวลาในการผ่อนเงินกู้ : ยิ่งระยะเวลากู้ยืมนานเท่าใด การชำระเงินรายเดือนของเราก็จะยิ่งลดลง ทั้งนี้ เราอาจจะต้องจ่ายดอกเบี้ยมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง

ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์ บัตรเครดิต มัดรวมหนี้เป็นก้อนเดียวกัน

1.อนุมัติล่วงหน้าสำหรับเงินกู้

ขั้นตอนแรก แนะนำให้เราลองเลือกสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่น่าสนใจ แล้วสมัครผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ หรือสมัครล่วงหน้าที่ธนาคาร เพื่อรอการอนุมัติสินเชื่อล่วงหน้าจากธนาคาร หากเราได้รับการอนุมัติล่วงหน้าสำหรับเงินกู้แล้ว จะช่วยให้เราสามารถมั่นใจได้ว่าเรามีคุณสมบัติเพียงกับสำหรับการยื่นขอสินเชื่อ รวมถึงทราบว่าอัตราดอกเบี้ยจะลดลงเท่าไหร่ เหมาะสำหรับคนที่มียอดหนี้จากบัตรเครดิตหลายใบ และมีความเสี่ยงต่อการติดเครดิตบูโร (สินเชื่อจากราย สามารถกู้ได้แม้ติดเครดิตบูโร)

2.เปรียบเทียบเงื่อนไขของแหล่งเงินกู้ และอัตราดอกเบี้ย

เมื่อรีเสิร์ชจนได้รายชื่อสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่สนใจแล้ว ให้เราลองเปรียบเทียบเงื่อนไขเงินกู้และอัตราดอกเบี้ย สำหรับการรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิต โดยพิจารณาจากอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาเงินกู้ และค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินกู้ รวมถึงเงื่อนไขเพิ่มเติมด้วย

3.เลือกผู้ให้บริการ และสมัครสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

หลังจากที่เราเปรียบเทียบตัวเลือกสินเชื่อที่น่าสนใจแล้ว ก่อนที่จะสมัครสินเชื่อนั้น แนะนำให้อ่านรายละเอียดและเงื่อนไขของสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตอย่างถี่ถ้วน รวมถึงติดต่อสอบถามกับแหล่งสินเชื่อนั้น ๆ เพื่อเตรียมเอกสารอย่าง บัตรประชาชน เอกสารแสดงรายได้ย้อนหลัง 6 เดือน ประวัติการทำงาน ทะเบียนบ้าน แหล่งค้ำประกัน และอื่นๆ

4.มัดรวมหนี้ โดยนำเงินก้อน ปิดบัตรเครดิตจนเหลือ 0

หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากธนาคาร จนได้ยอดเงินกู้ที่ต้องการแล้ว ให้เรานำเงินก้อนนั้นไปปิดบัตรเครดิตที่มีหลายใบทั้งหมด โดยชำระยอดทั้งหมดให้เหลือเพียง 0 จากนั้นปิดบัตรเครดิต และเริ่มชำระหนี้สำหรับสินเชื่อรีไฟแนนซ์รายใหม่ วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถปิดบัตรเครดิตหลายใบ และรวมหนี้ในที่เดียวกัน ช่วยให้จัดการง่ายขึ้นและทำให้อัตราดอกเบี้ยถูกลง
ข้อควรระวัง : ห้ามปิดบัตรเครดิตทั้งที่ยังค้างยอดชำระหนี้อยู่ เพราะจะทำให้คะแนนเครดิตลดลง และเสี่ยงต่อการมีประวัติทางการเงินที่ไม่ดีอีกด้วย

5.พิจารณาสินทรัพย์แทนเงินสด

อีกข้อหนึ่งที่จะช่วยให้เรารีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คือดูว่าเรามีบ้านหรือรถ ที่สามารถใช้รีไฟแนนซ์แทนเงินสดได้หรือไม่ เนื่องจากบางที่ให้เงื่อนไขและยอดที่น่าสนใจ ช่วยให้เรามีเงินมาหมุนในการชำระหนี้บัตรเครดิตของคุณ หากใครมองหาวิธีการชำระหนี้บัตรเครดิตแบบเร่งด่วน อย่าลืมดูวิธีนี้
จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของการรีไฟแนนซ์ บัตรเครดิต มัดรวมหนี้ ให้อยู่ในก้อนเดียวกัน มีข้อดีมากมาย ช่วยให้เราจัดการเงินได้ง่ายขึ้น แต่ก่อนทำรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเราสามารถชำระหนี้แบบรายเดือนได้ ไม่เช่นนั้น หากเราทำรีไฟแนนซ์โดยที่ยังไม่มีความสามารถพอในการปิดยอด อาจทำให้เราค้างชำระหนี้และจบลงด้วยการเป็นหนี้มากขึ้น
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top