สมัครบัตรเครดิต กี่วันรู้ผล ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

สมัครบัตรเครดิต กี่วันรู้ผล ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

บัตรเครดิต ถือเป็นตัวช่วยด้านการเงินสำหรับใครหลายคน เนื่องจากวงเงินที่สูงกว่าเงินเดือนหลายเท่า พร้อมสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ จากการใช้งาน สำหรับมือใหม่ที่สนใจอยากใช้บัตรเครดิต แต่ยังไม่เคยมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง อาจจะสงสัยว่า สมัครบัตรเครดิต กี่วันรู้ผล ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง? เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับการสมัครบัตรเครดิต พร้อมขั้นตอนการสมัคร มาให้ทุกคนได้รู้กัน

อยากสมัครบัตรเครดิตต้องรู้ บัตรเครดิต คืออะไร มีกี่ประเภท?

บัตรเครดิต (Credit Card) ถือเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ธนาคารได้สร้างขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถรูดบัตรเพื่อซื้อสินค้าหรือผ่อนสินค้าและบริการได้ โดยธนาคารจะมีการกำหนดวงเงินสำหรับรูดบัตร ขึ้นอยู่กับประเภทของบัตรเครดิตที่เราใช้งานนั่นเอง ในปัจจุบัน นอกจากเราจะสามารถใช้บัตรเครดิตผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์แล้ว ยังสามารถใช้บัตรเครดิตแบบผ่าน Appilication ช่วยให้สะดวกสบาย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการซื้อสินค้าออนไลน์อยู่บ่อย ๆ โดยประเภทของบัตรเครดิต มีดังนี้
 1. บัตรรางวัล (Reward Card) : บัตรประเภทนี้ จะให้รางวัลแก่ผู้ใช้งาน เช่น เงินคืน คะแนนการเดินทาง หรือสินค้า สำหรับการใช้บัตร
 2. บัตรโอนยอดคงเหลือ: บัตรประเภทนี้ จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ สำหรับการโอนยอดคงเหลือ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการรวมหนี้ในก้อนเดียว
 3. บัตรคืนเงิน (Cash Back) : บัตรประเภทนี้ รับเงินคืนจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต
 4. บัตรเดินทาง (Travel Card) : บัตรประเภทนี้ เป็นรางวัลการเดินทาง เช่น คะแนนหรือไมล์ ที่สามารถแลกเป็นเที่ยวบิน โรงแรม หรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางอื่น ๆ
 5. บัตรนักเรียน (Student Card) : บัตรประเภทนี้ ถูกออกแบบมาสำหรับนักเรียนที่เพิ่งเริ่มสร้างประวัติเครดิต
 6. บัตรที่มีหลักประกัน (Secured Card) : บัตรประเภทนี้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินมัดจำซึ่งใช้เป็นหลักประกัน ในกรณีที่เราผิดนัดชำระเงินกับทางธนาคาร
 7. บัตรร้านค้า (Store Card) : บัตรประเภทนี้ ใช้ได้เฉพาะในร้านค้าหรือเครือข่ายร้านค้าเท่านั้น

สมัครบัตรเครดิต กี่วันรู้ผล รออนุมัติบัตรเครดิตกี่วัน

สำหรับใครที่สงสัยว่า สมัครบัตรเครดิต กี่วันรู้ผล? ระยะเวลาจะแตกต่างกันตามแต่ละธนาคาร โดยส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัคร ซึ่งนอกจากจะต้องรออนุมัติการเปิดใช้งานบัตรเครดิตแล้ว ยังต้องรอธนาคารส่งบัตรเครดิตมาที่อยู่ของเราด้วย ซึ่งปัจจัยที่ธนาคารจะใช้การพิจารณาช่วงเวลาการสมัครบัตรเครดิต มีดังนี้
 • ประเภทของบัตรเครดิต : บัตรเครดิตบางประเภท มีคุณสมบัติยากกว่าบัตรอื่น ๆ
 • ประวัติเครดิต : หากคุณมีประวัติเครดิตดี คุณก็มีแนวโน้มที่จะได้รับการอนุมัติบัตรเครดิตและได้รับการตัดสินใจอย่างรวดเร็ว
 • ช่วงเวลาของปี : ผู้ออกบัตรเครดิตมักจะมีงานยุ่งมากในช่วงเทศกาลวันหยุด ดังนั้นจึงอาจใช้เวลานานขึ้นในการตัดสินใจในช่วงเวลานี้
 • ช่องทางการสมัคร : หากคุณสมัครบัตรเครดิตทางออนไลน์ โดยทั่วไปคุณจะได้รับผลการพิจารณาภายในไม่กี่นาที หากใครสมัครผ่านโทรศัพท์ ก็จะต้องรออย่างน้อย 3 วัน สำหรับการพิจารณา แต่หากใครรอผลการสมัครมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้น แนะนำให้ติดต่อทางธนาคาร เพื่อให้บริษัทตรวจสอบสถานะบัตรของตัวเองว่าผ่านหรือไม่

สมัครบัตรเครดิต อย่างไร ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง?

ขั้นตอนการสมัครบัตรเครดิต
 • ศึกษาเงื่อนของบัตรเครดิต : ก่อนที่จะสมัครบัตรเครดิต สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาและเปรียบเทียบบัตรต่างๆ วิธีนี้จะช่วยให้เราเลือกสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิต ที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด โดยเราสามารถเปรียบเทียบข้อมูลจากเว็บไซต์และบทความได้
 • รวบรวมเอกสารและข้อมูลส่วนตัว : เราจะต้องให้ข้อมูลส่วนตัว เพื่อใช้ในการสมัครบัตรเครดิต เช่น ชื่อ ที่อยู่ วันเกิด หมายเลขประกันสังคม ข้อมูลรายได้ และข้อมูลการจ้างงาน รวมถึงเราจะต้องแสดงสำเนาใบขับขี่หรือบัตรประจำตัวอื่นๆ ที่ออกโดยหน่วยงานราชการ
 • เลือกวิธีการสมัครบัตรเครดิต : เราสามารถสมัครบัตรเครดิตทางออนไลน์ ทางโทรศัพท์ หรือด้วยตนเองที่ธนาคารหรือสหภาพเครดิต ซึ่งวิธีการสมัครทางออนไลน์เป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุด แต่ถ้าต้องการตรวจข้อมูลและฟังผลทันที ทางโทรศัพท์อาจสะดวกกว่า
 • กรอกแบบฟอร์มใบสมัคร : แบบฟอร์มใบสมัครจะขอข้อมูลส่วนบุคคลและเอกสารของคุณ ก่อนสมัคร อย่าลืมอ่านเงื่อนไขการสมัครและใช้งานอย่างละเอียด
 • ส่งใบสมัครของคุณ : เมื่อคุณกรอกแบบฟอร์มใบสมัครเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องส่งแบบฟอร์มให้ธนาคารเพื่อยื่นการสมัครบัตรเครดิต โดยปกติแล้ว เราสามารถส่งใบสมัครทางออนไลน์ ทางไปรษณีย์ หรือส่งด้วยตนเองที่สาขาใกล้บ้าน
 • รอการพิจารณาบัตรเครดิต : เมื่อส่งใบสมัครเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องรอการตัดสินจากธนาคาร เพื่อตรวจสอบว่าใบสมัครของเราผ่านหรือไม่
 • รับบัตรเครดิต : หากใบสมัครของเราได้รับการอนุมัติแล้ว เราจะได้รับบัตรเครดิตทางไปรษณีย์ อย่าลืมเปิดใช้งานบัตรของตัวเอง และใช้เฉพาะเท่าที่จำเป็น
เอกสารที่ต้องเตรียม
 • หลักฐานยืนยันตัวตน : สามารถใช้เอกสารเป็นสำเนาใบขับขี่ หนังสือเดินทาง หรือบัตรประจำตัวอื่นๆ ที่ออกโดยหน่วยงานราชการ
 • หลักฐานแสดงที่อยู่ : สามารถใช้เป็นสำเนาบิลค่าสาธารณูปโภค ใบแจ้งยอดธนาคาร หรือเอกสารอื่นๆ ที่แสดงที่อยู่ปัจจุบันของคุณ
 • หลักฐานแสดงรายได้ : สามารถใช้เป็นสำเนาของต้นขั้วเงินเดือน การคืนภาษี หรือเอกสารอื่นๆ ที่แสดงรายได้ของคุณ
 • เอกสารอื่น ๆ : เงื่อนไขการสมัครจะขึ้นอยู่กับผู้ออกบัตรเครดิต ทั้งนี้ เราจะต้องจัดเตรียมเอกสารอื่นๆ เช่น สำเนารายงานเครดิตหรือจดหมายจากบริษัท เป็นต้น
การสมัครบัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องยาก รวมถึงระยะเวลาในการสมัคร ขึ้นอยู่กับประเภทของบัตรเครดิต และคุณสมบัติของผู้สมัครก่อนการใช้งาน เราจึงควรศึกษาเงื่อนไข และประโยชน์จากบัตรแต่ละประเภท เพื่อช่วยให้เราเปรียบเทียบ และเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะสำหรับเรามากที่สุดนั่นเอง
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top