ใช้บัตรเครดิตเกินตัว จนเป็นหนี้บัตรเครดิต กลายเป็นปัญหาที่หลายคนหนักใจ โดยเฉพาะคนที่ติดหนี้บัตรเครดิตหลายใบ จึงเลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำ

คนเป็นหนี้บัตรเครดิตควรรู้ ทำไมเราถึงไม่ควรหยุดจ่ายบัตร

ใช้บัตรเครดิตเกินตัว จนเป็นหนี้บัตรเครดิต กลายเป็นปัญหาที่หลายคนหนักใจ โดยเฉพาะคนที่ติดหนี้บัตรเครดิตหลายใบ จึงเลือกที่จะจ่ายขั้นต่ำ หรืออาจถึงขั้นเลิกจ่าย เพื่อรอประนอมหนี้ในตอนท้าย แต่จะใช่ทางที่ดีสุดจริงหรือ แล้วทำไมเราถึงไม่ควรหยุดจ่ายบัตรเครดิต หากติดหนี้บัตรเครดิตแล้วจะเกิดปัญหาอะไรตามมาบ้าง? มาหาคำตอบเกี่ยวกับข้อเสียของการหยุดจ่ายบัตรเครดิตได้ ในบทความนี้ ช่วยให้คุณรู้ถึงข้อเสีย และไม่เสี่ยงต่อการถูกฟ้องจากสถาบันทางการเงินในอนาคตได้

ทำไมเราถึงไม่ควรหยุดจ่าย หนี้บัตรเครดิต

สำหรับใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ จนเริ่มจ่ายไม่ไหว อาจคิดว่าการหยุดจ่ายบัตรเครดิต เป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด แต่บอกไว้เลยว่าการคิดแบบนั้นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะถ้าเราหยุดจ่ายบัตรเครดิตเมื่อใด อาจโดนทวงหนี้จากธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการส่งเอกสารทวงหนี้ โทรศัพท์ทางเบอร์ส่วนตัว หรือที่ทำงาน เรียกได้ว่าถูกติดตามทุกช่องทาง นอกจากนี้สถานะทางการเงินของเราจะกลายเป็นบุคคลที่มีหนี้เสีย และติดเครดิตบูโร ทำให้ยื่นขอสินเชื่อ หรือทำธุรกรรมทางการเงินในอนาคตได้ยาก

ไม่จ่ายบัตรเครดิตกี่เดือนโดนฟ้อง

หากเรายังเพิกเฉย และไม่ยอมจ่ายหนี้บัตรเครดิต แม้จะถูกติดตามทวงหนี้แล้ว สถาบันทางการเงินหรือบริษัทบัตรเครดิต จะส่งเอกสารเพื่อยื่นฟ้อง เรียกร้องให้เราจ่ายบัตรเครดิต หากเรายังไม่ยอมจ่ายบัตรเครดิต แม้จะมีหมายศาล หรือไม่ยอมชำระเงินตามที่ตกลงกับบริษัทเครดิต ทางบริษัทสามารถยื่นเรื่องเพื่อขอยึดทรัพย์หรือฟ้องล้มละลายได้
แล้วเป็นหนี้บัตรเครดิตเท่าไหร่ถึงโดนฟ้อง? ติดหนี้บัตรเครดิต อายุความกี่ปี? หากเรามีหนี้ค้างชำระกับธนาคารตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป ธนาคารก็สามารถยื่นฟ้องได้แล้ว ซึ่งในส่วนของอายุความจะมีทั้งหมด 2 ปี หากเป็นสินเชื่อส่วนบุคคลหรือหนี้ที่มีการผ่อนชำระเป็นงวดจะมีอายุความ 5 ปี เรียกได้ว่าอาจมีผลต่อสถานะการเงินในอนาคตได้

เป็นหนี้บัตรเครดิต แก้ไขอย่างไร?

  • รวมหนี้เป็นก้อนเดียว : สำหรับใครที่เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ควรศึกษาเงื่อนไขและสินเชื่อการรวมหนี้จากสถาบันการเงินที่ไว้ใจได้ โดยจะมีคลินิกแก้หนี้ หรือรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ที่ช่วยให้เราสามารถจัดการปัญหาทางการเงินได้ไม่ยาก
  • ปรับพฤติกรรมการใช้เงิน : ระหว่างช่วงที่เป็นหนี้บัตรเครดิต เราควรลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น งดการใช้จ่ายหรือรูดผ่านบัตรเครดิตก่อน เพราะนอกจากจะทำให้ดอกเบี้ยเพิ่มแล้ว ยังทำให้เราไม่สามารถหมุนเงิน หรือจ่ายบัตรเครดิตในส่วนนี้ได้
  • เจรจาประนอมหนี้กับธนาคาร : อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราสามารถขอลดหย่อน หรือผ่อนผันการจ่ายหนี้บัตรเครดิตกับธนาคารได้ ดีกว่าการหยุดจ่ายบัตรเครดิตโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน : หากมีปัญหาทางการเงินและหนี้สิน จนไม่สามารถจัดการได้ เราควรมีสติและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำแนะนำทางการเงิน
  • หยุดการค้ำประกันให้ผู้อื่น : การค้ำประกันสินเชื่อทางการเงิน เพื่อกู้หรือเงินก้อน มีแต่จะเพิ่มหนี้สินให้แก่ตัวเราเอง อีกทั้งยังทำให้เราเสี่ยงต่อการถูกฟ้อง หากอีกฝ่ายไม่จ่ายเงินได้
  • หารายได้เสริม เพื่อช่องทางการเงิน : นอกจากการประหยัด จะช่วยให้เรามีเงินเหลือเพียงพอแล้ว การหารายได้เสริมเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถหมุนเงิน และจ่ายหนี้เร็วขึ้น

รู้จักโครงการคลินิกแก้หนี้

โครงการแก้หนี้ เป็นโครงการที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อจุดประสงค์ในการแก้ไขหนี้และเจรจากับเจ้าหนี้ที่เป็นสถาบันทางการเงิน เพื่อช่วยผ่อนผัน หรือหาทางออกในการแก้ไขหนี้ไปพร้อมกัน โดยในปัจจุบัน มีสถาบันทางการเงินทั้งธนาคาร และไม่ใช่ธนาคาร เข้าร่วมโครงการจำนวนมาก นอกจากจะช่วยให้เราจัดการหนี้สินได้ดีขึ้น ยังช่วยให้เราไม่ถูกต่อการถูกฟ้องอีกด้วย อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติการเข้าร่วมคลินิกแก้หนี้ ได้ที่เว็บไซต์ www.bot.or.th
หากคุณกำลังมีปัญหาหนี้สินบัตรเครดิต อย่าพึ่งท้อ หรือหมดกำลังใจ เราสามารถหาทางออกในการแก้ไขปัญหาหนี้สินได้ โดยการพูดคุยกับธนาคารหรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน ซึ่งจะช่วยวางแผน และประนีประนอมหนี้สินกับทางธนาคาร ช่วยให้เราสามารถปลดหนี้บัตรเครดิตได้ไม่ยาก
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top