กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร? หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการใช้งานกระเป๋าเงินแบบ e-money wallet ที่เมื่อเราเติมเงินเข้าไป หรือผูกไว้กับบัญชีธนาคารก็สามารถ

กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร ทำความรู้จักกับกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet

กระเป๋าเงินดิจิทัลคืออะไร? หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการใช้งานกระเป๋าเงินแบบ e-money wallet ที่เมื่อเราเติมเงินเข้าไป หรือผูกไว้กับบัญชีธนาคารก็สามารถใช้งานได้ ทั้งการโอนเงิน ถอนเงิน จ่ายเงิน และซื้อสินค้าต่าง ๆ แต่กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet คืออะไร? บทความนี้เรามารู้ความหมายของกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ด้วยกัน
กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet คือ เครื่องมือที่เข้ามาแทนที่การใช้ประเป๋าเงินจริง ๆ ของเรา ซึ่งที่ประเทศไทย กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Mobile Wallet หรือที่เราคุ้นเคยกันดีเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นของธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ ซึ่งการใช้งานกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ก็จะทำหน้าที่โอนเงิน จ่ายเงินซื้อสินค้าและบริการ
รวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ โดยไม่ต้องจำเป็นต้องพกเงินสดอีกต่อไป แต่ที่น่าสนใจก็คือ ประเทศไทยของเรากำลังจะมีสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยที่จะใช้ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทยที่ช่วยให้คนไทยได้รับประโยชน์จากการใช้งานมากกว่ากระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet แบบทั่วไปอีกด้วย

กระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทย นโยบายเงินดิจิทัล 10000 บาท กับประโยชน์ที่คนไทยจะได้รับ

หนึ่งในนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้ง ก็คือ กระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทย โดยมีนโยบายเงินดิจิทัล 10000 บาท ที่จะมีผ่านการใช้งานกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทย โดยผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินดิจิทัลจะสามารถใช้จ่ายซื้อสินค้าทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ในวงเงิน 10,000 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน แต่ที่น่าสนใจก็คือกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทย เป็นสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทย โดยเงินที่พรรคเพื่อไทยจะใช้แจกให้กับประชาชน เป็นสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยที่ออกโดยธนาคารกลาง และเป็นสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยที่ใช้ระบบบล็อกเชน
มีความปลอดภัยสูง ซึ่งข้อดีก็คือ ความสามารถในการใช้จ่ายแบบไร้ขีดจำกัดได้ทั่วโลก อีกทั้งนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทยก็เป็นเหมือนกับการปูทางให้ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสด เพราะสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยที่จะมีการใช้ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทยนี้ จะมีการพัฒนาให้คนไทยทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ได้

วิธีการชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล

ปัจจุบันเราก็มักจะเห็นหลายคนคนใช้จ่ายโดยการสแกนป้าย QR Code ที่หน้าร้านค้าต่าง ๆ เพราะปัจจุบันสังคมของเรากำลังเปลี่ยนมาใช้กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet กันมากขึ้น ซึ่งวิธีการชำระเงินกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet จะเป็นการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน และในโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนก็จะมีแอพพลิเคชั่นที่เราเรียกว่ากระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ของธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่าง ๆ
โดยการเติมเงิน และใช้จ่ายในวงเงินที่เรามีอยู่ในบัญชีนั้น ๆ เช่น หากเรามีกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ของธนาคารหนึ่งที่เรามีบัญชีเงินฝากอยู่ เราก็สามารถใช้กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ได้โดยการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนั้น แต่เราจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเรามีเงินในบัญชีที่ผูกไว้กับแอพพลิเคชั่นนั้น ๆ และเราสามารถใช้เงินดิจิทัลในกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet แทนเงินสดเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ

เมื่อไทยก้าวเข้าสู่การใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล

สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ สกุลเงินบิตคอยน์ ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกแบบโดยระบบบล็อคเชน มีความปลอดภัยสูง และสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้แบบไม่ต้องมีตัวกลางอย่างเช่น ธนาคาร เป็นต้น และเมื่อไม่นานมานี้หลายคนคงได้ยินเกี่ยวกับนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทยที่จะให้เงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล และน่าสนใจที่เงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลนี้เป็นการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยครั้งแรกที่ออกโดยธนาคารกลางแห่งประเทศไทย
จุดประสงค์ของการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยไม่เพียงแต่กระตุ้นเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นการวางรากฐานให้คนไทยสามารถเข้าไปสู่การใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยอีกด้วย เพราะนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อไทยได้เงินกับคนทุกกลุ่มที่เป็นคนไทย ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นคนจน หรือคนรวย รวมถึงผู้สูงอายุด้วย เมื่อทุกคนได้รับเงินผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลและเกิดการการซื้อ-ขาย การใช้จ่าย ก็จะทำให้หลายคนคุ้นเคยกับการใช้กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet มาขึ้น และทำให้ไทยก้าวเข้าสู่สังคมดิจิทัลอย่างแท้จริง

กระเป๋าเงินดิจิทัลมีความปลอดภัยไหม?

กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet จะการใช้งานที่แตกต่างจากการใช้เงินสดอยู่บ้าง ด้วยความที่การใช้งานกระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ได้นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงิน จึงมีความปลอดภัยในระดับสากลที่ได้มาตรฐาน และสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยยังมีออกแบบด้วยระบบบล็อกเชนที่มีความปลอดภัยสูง มีการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งาน จึงมีทั้งความความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย
นอกจากนี้ กระเป๋าเงินดิจิทัลยังป้องกันการนำข้อมูลส่วนตัวของเราไปใช้ ป้องกันการแฮกที่อาจจะเกิดขึ้น เหมือนกับที่เราเห็นในข่าวการแฮกข้อมูลของมิจฉาชีพ โดยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศไทยที่มีระบบบล็อกเชนจะมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ทำให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นใจการการใช้ ว่าข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจะไม่รั่วไหล นอกจากนี้การใช้กระเป๋าเงินดิจิตอล e-wallet ยังป้องกันการสูญหายที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเราพกเงินสดด้วย
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top