ขึ้นชื่อว่า หนี้นอกระบบ แน่นอนว่าความเสี่ยงทั้งการเงิน และชีวิตมีมากกว่าการกู้เงินกับสถาบันทางการเงินในระบบแน่นอน ดอกเบี้ยทั้งแพง และยังไม่มีหลักประกัน

แนะนำวิธีปลดหนี้ และสินเชื่อปิดหนี้นอกระบบ 2566

ขึ้นชื่อว่า หนี้นอกระบบ แน่นอนว่าความเสี่ยงทั้งการเงิน และชีวิตมีมากกว่าการกู้เงินกับสถาบันทางการเงินในระบบแน่นอน ดอกเบี้ยทั้งแพง และยังไม่มีหลักประกันที่น่าเชื่อถือได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนที่มีหนี้นอกระบบ ต้องปวดหัว และเครียดกับปัญหาทางการเงินที่รุมเร้าอยู่ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะในปัจจุบัน มีโครงการปิดหนี้นอกระบบ และสินเชื่อปิดหนี้นอกระบบ ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ช่วยให้คุณสามารถปิดหนี้ และแก้ปัญหาทางการเงินได้ โดยไม่ต้องกังวล

หนี้นอกระบบ คืออะไร? มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

หนี้นอกระบบ (Informal Dept) คือเงินกู้ที่ไม่ได้ชำระผ่านสถาบันการเงินที่เป็นทางการ เช่น ธนาคารหรือสหพันธ์เครดิต แต่จะมีกู้ยืมผ่านความสัมพันธ์ส่วนตัว เช่น เพื่อน สมาชิกในครอบครัว หรือแหล่งกู้เงินอื่น ๆ ถึงแม้ว่า หนี้นอกระบบอาจเป็นวิธีที่สะดวกในการหาเงินอย่างรวดเร็ว แต่มักมาพร้อมกับอัตราดอกเบี้ย และค่าธรรมเนียมที่สูง สิ่งนี้อาจทำให้การชำระคืนเงินกู้ทำได้ยาก และอาจนำไปสู่ความยากลำบากทางการเงินในอนาคตได้

3 ขั้นตอน ปิดหนี้นอกระบบ

1.สร้างรายได้ หาเงินปิดหนี้เพิ่ม

สำหรับใครมีรายได้น้อย ไม่พอจ่ายค่าหนี้ นอกจากการประหยัดเงิน จะช่วยให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่าย และมีเงินผ่อนหนี้ได้มากขึ้นแล้ว การหารายได้เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่ 2 หรือทำงานฟรีแลนซ์ เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยให้เรามีเงินชำระหนี้สินเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

2.สอบถามกับธนาคาร เพื่อหาเงินกู้ในระบบ

ธนาคารหรือสถาบันทางการเงินบางแห่ง มีบริการให้กู้สินเชื่อเพื่อรวมหนี้เป็นก้อนเดียว หรือปิดหนี้โดยเฉพาะ หากใครมีทรัพย์สินอย่างบ้าน คอนโดมิเนียม รถยนต์ สามารถนำทรัพย์สินเหล่านี้เป็นหลักฐานในการกู้ขอสินเชื่อหรือรีไฟแนนซ์เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เราควรศึกษาเงื่อนไข และดอกเบี้ยของแต่ละธนาคาร เพื่อเปรียบเทียบ และพิจารณาว่าธนาคารแห่งไหน มีเงื่อนไขที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด

3.หาคนกลางช่วยในการไกล่เกลี้ยหนี้สิน

เพื่อต่อรองหรือประนีประนอมการผ่อนชำระหนี้ เราสามารถติดต่อสำนักงานคุ้มครองสิทธิ และช่วยเหลือกฎหมายแก่ประชาชน (สคช) สำนักงานอัยการ สายด่วน 1157 ซึ่งเมื่อเรามีการติดต่อแล้ว ทางคณะอนุกรรมการจะมีการประสานงานเพื่อติดต่อ และประนีประนอมกับเจ้าหนี้ ช่วยให้เราได้รับความเป็นธรรม และสามารถผ่อนผัน หรือยืดเวลาการชำระหนี้ในนานมากขึ้นได้ด้วย

สินเชื่อปิดหนี้นอกระบบ 2566 ช่วยปลดหนี้ได้

หากใครอยากสมัครโครงการช่วยเหลือหนี้นอกระบบ หรือ สินเชื่อปิดหนี้นอกระบบ 2566 สามารถติดต่อธนาคารของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารออมสิน ธ.ก.ส. และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย โดยธนาคารของรัฐเหล่านี้ จะมีโครงการสินเชื่อเพื่อช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานงานสินเชื่อส่วนบุคคคลกับสถาบันทางการเงินต่าง ๆ ช่วยให้เราสามารถแก้ปัญหาหนี้นอกระบบได้ง่ายขึ้น โดยเอกสารที่ต้องใช้ มีทั้งบัตรประชาชน เอกสารในยื่นขอสินเชื่อ และบัญชีธนาคาร สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ผ่านทางเว็บไซต์ของธนาคารโดยตรง
การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ถือเป็นเป้าหมายสำคัญที่ธนาคารแห่งรัฐ และสถาบันทางการเงินอื่น ๆ ล้วนให้ความสำคัญ สำหรับใครที่มีหนี้นอกระบบ ไม่ต้องกังวลใจไป เราสามารถติดต่อกับธนาคารของรัฐ และสมัครโครงการปิดหนี้นอกระบบ เพื่อขอความช่วยเหลือ และช่วยให้กระบวนการชำระหนี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องหลบหนีหนี้ หรือกลัวว่าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรมอีกต่อไป
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top