ฟรีแลนซ์ เป็นอาชีพที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถทำงานเวลาไหนก็ได้ มีอิสระมากกว่า แต่ถึงจะมีข้อดีมากมาย

เผยเคล็ดลับ ฟรีแลนซ์ สร้างเครดิตให้ตัวเองยังไง?

ฟรีแลนซ์ เป็นอาชีพที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถทำงานเวลาไหนก็ได้ มีอิสระมากกว่า แต่ถึงจะมีข้อดีมากมาย แต่ข้อเสียสำหรับฟรีแลนซ์ก็มีไม่น้อยเช่นกัน โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ที่ยากกว่าอาชีพอื่นเพราะขาดความน่าเชื่อถือ หรือเครดิต นั่นเอง ในวันนี้เราจะมาแนะนำว่า ฟรีแลนซ์ สร้างเครดิต ให้ตัวเองยังไง? เพื่อทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะ กู้ขอสินเชื่อ เพื่อซื้อบ้าน รถยนต์ ทำธุรกิจส่วนตัว หรือเรื่องอื่น ๆ หากพร้อมแล้วไปชมกันเลย

เป็นฟรีแลนซ์ ก็มีการเงินที่มั่นคงได้ถ้า “เครดิตดี”

การเป็นฟรีแลนซ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องรับมือกับความมั่นคง และจำนวนงานที่เข้ามาในแต่ละเดือนแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ และจัดการการเงินในลักษณะที่ช่วยลดความเสี่ยงทางการเงินให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งถ้าใครสามารถรักษาประวัติทางการเงินได้ดี โดยไม่มีปัญหาด้านการค้างหนี้สิน หนี้บัตรเครดิต ติดเครดิตบูโร หรือมีภาระทางการเงินอื่น ๆ หากเราต้องการกู้สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านหรือคอนโดในอนาคต ถือเป็นเรื่องง่าย และมีอนาคตทางการเงินที่มั่นคงไม่แพ้คนทำงานประจำเลยทีเดียว ดังนั้นเครดิตทางการเงิน จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ

ฟรีแลนซ์ ขอสินเชื่อกับธนาคารได้หรือไม่?

สำหรับใครที่กังวล หรือสงสัยว่าเป็นฟรีแลนซ์แล้ว สามารถกู้ขอสินเชื่อกับธนาคาร หรือสถาบันการเงินอื่น ๆ ได้หรือไม่? คำตอบคือ “กู้ได้” เพียงแต่เงื่อนไขในการยื่นขอสินเชื่อ อาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก หรือใช้ในการพิจารณานานกว่าคนที่ทำงานประจำ เนื่องจากธนาคารต้องดูทั้งระยะเวลา และรายได้ที่เข้าในแต่ละเดือน ซึ่งถ้าหากเราอยากให้การขอสินเชื่อผ่านง่ายขึ้น อาจจะต้องมีผู้ค้ำประกัน หรือใช้ทรัพย์สินอื่น ๆ เป็นการประกันหลักทรัพย์ และสร้างความน่าเชื่อแก่ทางธนาคาร

6 วิธี ฟรีแลนซ์ สร้างเครดิตให้ตัวเองยังไง?

เปิดบัญชีออมทรัพย์ แยกกับบัญชีสำหรับบัตรเครดิต

ขั้นตอนแรกในการสร้างความน่าเชื่อถือทางการเงิน คือการเปิดบัญชีธนาคารสำหรับออมทรัพย์หรือเก็บเงินโดยเฉพาะ แยกกับบัญชีใช้จ่ายทั่วไป และบัญชีสำหรับบัตรเครดิต เพราะถ้าหากเราไม่ได้แยกเงินส่วนบุคคลหรือจัดสรรเป็นส่วน อาจทำให้เราดึงเงินเก็บหรือเงินจากรายได้ มาใช้โดยไม่จำเป็นได้

ใช้บัตรเครดิตเฉพาะที่จำเป็น ไม่ก่อหนี้เสียเยอะ

ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะสร้างความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งาน และฟรีแลนซ์ แต่ก็สามารถสร้างปัญหาทางการเงินให้แก่ผู้ที่ไม่สามารถจัดการเงินได้ดีเช่นกัน ยิ่งใครชอบใช้บัตรเครดิตเพื่อสร้างหนี้เสีย ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์เครื่องใหม่ เครื่องเล่นเกมส์ Gadget ต่าง ๆ หรือช้อปปิ้งออนไลน์ จนเกินความจำเป็น หากเรารูดบัตรจนเต็มวงเงิน หรือเกินความสามารถในการจ่าย จะทำให้เรามีหนี้ไ้ด้ไม่รู้ตัว

จ่ายบัตรเครดิตให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการจ่ายขั้นต่ำ

รู้หรือไม่? การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ หรือจำนวนเงินขั้นต่ำที่ทางธนาคารกำหนด อาจทำให้เราจ่ายดอกเบี้ยแพงเกินความจำเป็นได้ ยิ่งถ้าใครมีหนี้บัตรเครดิตจำนวนมาก กว่าจะใช้หนี้หมด เราอาจจ่ายดอกเบี้ยแพงกว่าความจำเป็น ยิ่งถ้าใครค้างชำระบัตรเครดิตบ่อย ๆ หรือไม่ยอมชำระหนี้บัตรเครดิตให้ตรงเวลา อาจทำให้เราเจอกับค่าปรับจากธนาคาร รวมถึงมีสิทธิลดความน่าเชื่อถือของเครดิตการเงินได้ ดังนั้น เราจึงควรจ่ายบัตรเครดิตให้ตรงเวลา และกำหนดระยะเวลาในการผ่อนไม่ให้นานเกินไป

ทำรายรับรายจ่าย และวางแผนการจ่ายภาษี

ถือเป็นอีกข้อที่สำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ๆ การทำรายรับ-รายจ่าย หรือวางแผนทางการเงินทุกเดือน จะช่วยให้เราเห็นตัวเลข และรู้ว่าเราใช้จ่ายเรื่องไหนหนักที่สุด? สามารถปรับลด หรือเพิ่มรายได้ในส่วนไหนได้บ้าง? โดยในปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นหรือโปรแกรมทางการเงิน ที่ช่วยให้คุณสามารถดึงข้อมูล และติดตามรายจ่าย ผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้เลย
นอกจากนี้ การวางแผนเสียภาษีตั้งแต่เนิ่น ๆ ยังช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่าย และช่วยลดหย่อนภาษีได้มากกว่าที่คิด วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีรายได้เยอะในแต่ละเดือน โดยเราสามารถลดหน่อนภาษีได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกองทุนลดหย่อนภาษี การบริจาค และอื่น ๆ เป็นต้น

กำหนดเป้าหมายทางการเงิน สำหรับอนาคต

การกำหนดเป้าหมายทางการเงินสำหรับอนาคต ช่วยให้เราสามารถวางแผนเป้าหมายทางการเงินได้ง่ายขึ้น เช่น หากเราอยากท่องเที่ยวบ่อย ๆ และมีรายได้ที่มั่นคงในแต่ละเดือน เราอาจจะต้องมองหางานหรือโปรเจกต์ที่มีสัญญานานหลายเดือน และสามารถทำได้ทุกที่ แต่หากเรามีแผนว่าอยากเกษียณเร็ว ก็ต้องรู้จักการลงทุน และเก็บออมมากกว่าปกติ เพื่อให้เป้าหมายที่ต้องการ

ลงทุนเพื่ออนาคตสำหรับตัวเอง

เมื่อเรามีเงินเก็บออมสำหรับฉุกเฉิน ครบ 6 เดือน 1 ปี หรือระยะเวลาที่เรากำหนดแล้ว เราจะต้องแบ่งจำนวนเงินส่วนหนึ่ง มาลงทุนกับตัวเอง และการเงินบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อคอร์สหรือหนังสือ เพื่อพัฒนาตัวเอง หรือนำเงินไปลงทุนในหุ้น กองทุน หรือธุรกิจที่น่าสนใจ ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงิน และมีเครดิตที่น่าเชื่อถือไม่แพ้คนทำงานประจำเลยทีเดียว
เป็นฟรีแลนซ์ ก็มีเครดิตทางการเงินที่ดี และมีอนาคตมั่นคงได้ ไม่แพ้คนทำงานประจำ หากเรามีความขยันหมั่นเพียง มีวินัย และมีเป้าหมายที่ชัดเจน เราขอเป็นกำลังใจให้ฟรีแลนซ์ทุกคน สามารถสร้างเครดิตทางการเงินที่ดี และประสบความสำเร็จในอนาคตได้ หากใครอยากอ่านความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการเงินอีก สามารถติดตามบทความในเว็บไซต์นี้ได้เลย
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top