อสังหาฯ บ้านหรือที่ดินแบบไหนใช้ขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้บ้าง? ถ้าพูดถึง “สินเชื่อบ้านแลกเงิน” จะต้องนำบ้านไปแลกเพื่อได้รับเงินก้อนเท่านั้น จริงหรือไม่?

เช็กก่อนกู้! อสังหาฯ แบบไหนใช้ขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้บ้าง?

อสังหาฯ บ้านหรือที่ดินแบบไหนใช้ขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้บ้าง? ถ้าพูดถึง “สินเชื่อบ้านแลกเงิน” จะต้องนำบ้านไปแลกเพื่อได้รับเงินก้อนเท่านั้น จริงหรือไม่? แล้วควรขอสินเชื่อบ้านแลกเงินที่ไหนดี หาคำตอบได้ที่นี่
เพราะเรื่องเงินไม่เข้าใครออกใคร บางครั้งก็มีเรื่องด่วนต้องใช้เงินก้อนใหญ่ หรือคว้าโอกาสดี ๆ เพื่อต่อยอดการลงทุน หากปล่อยให้เสียโอกาสไปเพราะติดขัดเรื่องเงิน ก็คงกลับมาเสียดายในภายหลัง สำหรับใครที่มีบ้านอาจจะเคยมองหาตัวช่วยอย่างสินเชื่อบ้านแลกเงิน เพื่อนำบ้านที่มีอยู่ไปเป็นหลักประกัน เพื่อนำเงินมาใช้ก่อน แล้วค่อยทยอยผ่อนทีหลัง
นอกจากจะมีเงินมาหมุนแล้ว ยังมีบ้านอยู่อาศัย ไม่ต้องขายหรือปล่อยเช่าจนเราต้องไปหาที่อยู่ใหม่ แต่พออ่านชื่อแล้ว บางคนอาจยังข้องใจ ว่าสิ่งที่จะนำมาจำนองหรือเป็นหลักประกันไว้ มีเพียงแค่บ้านหรือเปล่า แล้วหากเป็นห้องชุด อาคารพาณิชย์ หรือที่ดินเปล่า รวมถึงบ้านที่เพิ่งเริ่มผ่อนได้ไม่นาน จะนำมาเปลี่ยนเป็นเงินก้อนใหญ่เพื่อใช้จ่ายในเรื่องที่ต้องการได้หรือไหม เราเตรียมคำตอบเอาไว้ให้ทุกคนเช็กก่อนกู้แล้ว

อสังหาฯ แบบไหนใช้ขอสินเชื่อบ้านแลกเงินได้บ้าง

ความจริงแล้ว สินเชื่อบ้านแลกเงินนั้นมีชื่อเรียกที่เป็นทางการว่า “สินเชื่อบ้านและที่ดิน” หรือบางแห่งอาจเรียกว่า “สินเชื่อโฉนดที่ดิน” ซึ่งจะเป็นการกู้สินเชื่อประเภทที่สามารถนำเอา “โฉนด” มาเป็นหลักประกัน และทำสัญญาการกู้ยืมเงินกับสถาบันการเงิน โดยไม่จำเป็นต้องนำ “บ้าน” มาไปเป็นหลักประกันเพียงอย่างเดียว เพราะรูปแบบของอสังหาริมทรัพย์ที่สามารถนำมาขอสินเชื่อสามารถแบ่งคร่าว ๆ ได้เป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

  • บ้านพร้อมที่ดิน สามารถใช้ได้ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม อาคารชุด หรือตึกแถว
  • ห้องชุดหรือคอนโดมิเนียม แม้จะไม่ได้มีลักษณะเป็นที่ดิน แต่กรรมสิทธิ์ในตัวห้องก็สามารถใช้เป็นหลักประกันได้เช่นกัน
  • ที่ดินเปล่า

เรื่องกรรมสิทธิ์ต้องรู้! บ้านโอนแล้ว-ผ่อนไม่หมด แบบไหนกู้ได้บ้าง?

ที่อยู่อาศัยที่จะนำมาเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อบ้านแลกเงินนั้นจะต้องเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม หรือที่ดินเปล่าที่ “ปลอดภาระ” เรียบร้อยแล้ว หมายความว่า ต้องมีการโอนกรรมสิทธิ์เป็นของผู้กู้ และผ่อนชำระหมดแล้วจนปลอดหนี้สินนั่นเอง
อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกปัญหาหนึ่งที่มักเกิดกับผู้ที่เพิ่งซื้อบ้าน และยังอยู่ในระหว่างการผ่อนชำระ แต่มีเรื่องต้องใช้เงินอย่างกะทันหัน จึงอยากนำบ้านหลังใหม่ไปขอสินเชื่อบ้านแลกเงิน เพราะเชื่อมั่นว่าบ้านสร้างใหม่ย่อมประเมินราคาได้สูง แต่ความจริงแล้ว บ้านที่ยังไม่ปลอดภาระแบบนี้
อาจไม่สามารถนำไปขอสินเชื่อกับบางบริษัทได้ แต่ก็มีทางออกให้เลือกคือ เมื่อผ่อนไประยะหนึ่ง สามารถนำบ้านไปรีไฟแนนซ์เพื่อลดหนี้ก้อนเก่า จะได้ผ่อนชำระด้วยอัตราดอกเบี้ยใหม่ และนำเงินส่วนต่างที่ได้ไปใช้จ่ายในเรื่องที่ต้องการนั่นเอง

“บ้านพร้อมที่ดิน” VS “ที่ดินเปล่า” ยื่นอะไรได้เงินเยอะกว่า?

แม้ว่าเราสามารถใช้ได้ทั้งที่อยู่อาศัยพร้อมที่ดินหรือที่ดินเปล่ามาเป็นหลักประกันในการสมัครสินเชื่อบ้านแลกเงิน แต่อสังหาริมทรัพย์ทั้งสองประเภทก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป เช่น การประเมินราคาที่ดิน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องทำ เพื่อนำใบประเมินมายื่นประกอบการกู้
ราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจะช่วยให้เรารู้มูลค่าของวงเงินที่เรามีโอกาสได้รับอย่างคร่าว ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะอ้างอิงจาก 3 แหล่ง ได้แก่
  • ราคาประเมินบนเว็บไซต์ของกรมที่ดิน ซึ่งได้มีการแชร์ข้อมูลเอาไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้ใช้เป็นแนวทางในการกำหนดราคาซื้อขาย หรือสามารถติดต่อทางกรมที่ดินได้โดยตรงเพื่อทราบราคาประเมินโดยละเอียด
  • ราคาประเมินจากหน่วยงานเอกชน เป็นการตรวจประเมินโดยอ้างอิงทั้งจากกรมที่ดินและสภาวะตลาดในช่วงนั้น รวมไปถึงปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจข้ออื่น ๆ ซึ่งในแต่ละบริษัทก็จะมีเกณฑ์มาตรฐานในการกำหนดราคาที่แตกต่างกันออกไป
  • ราคาตลาด เป็นราคาสุดท้ายที่มีการซื้อขายกันจริง โดยอาจจะตรงกับราคาประเมินหรือไม่ก็ได้ สามารถอ้างอิงได้จากการสำรวจราคาซื้อขายที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างในแหล่งที่อยากรู้
บางคนอาจจะคิดว่า บ้านพร้อมที่ดินน่าจะได้วงเงินจากสินเชื่อบ้านแลกเงินสูงกว่าที่ดินเปล่าในขนาดพื้นที่เท่ากัน เนื่องจากการประเมินราคานั้นจะคิดรวมสิ่งปลูกสร้างที่มาพร้อมกันเข้าไปด้วย แต่การคาดเดาแบบนี้ก็ไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะหากที่ดินเปล่าผืนนั้นตั้งอยู่ในทำเลที่ดีกว่า ก็อาจมีมูลค่าตลาดสูงกว่าได้ ดังนั้น จึงไม่อาจฟันธงได้ว่าใช้อสังหาริมทรัพย์แบบไหนถึงจะได้วงเงินสูงกว่ากัน เพราะทางผู้ให้สินเชื่อบ้านแลกเงินจะต้องพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ประกอบกัน และอ้างอิงจากราคาประเมินที่เป็นมาตรฐานนั่นเอง

อย่าสับสน! สินเชื่อบ้านแลกเงินไม่เหมือนสินเชื่อบ้าน

อีกหนึ่งความเข้าใจที่อาจทำให้เกิดความสับสนของสินเชื่อบ้านแลกเงินก็คือ บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสินเชื่อประเภทนี้มีความแตกต่างจากสินเชื่อบ้านตรงไหน เพราะชื่อเรียกคล้ายกันอยู่มาก เราขอสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้
  • สินเชื่อบ้านแลกเงิน สินเชื่อบ้านและที่ดิน หรือสินเชื่อโฉนดที่ดิน คือการนำอสังหาริมทรัพย์ที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม หรือที่ดินเปล่า ไปเป็นหลักประกันเพื่อนำเงินมาใช้ในเรื่องที่เราต้องการ โดยที่เราก็ยังมีสิทธิ์อยู่ในบ้านหรือที่ดินผืนนั้น ส่วนจะต้องจดจำนองหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท
  • สินเชื่อบ้าน คือ การขอกู้เงินเพื่อจุดประสงค์ในการนำไปซื้อบ้านโดยเฉพาะ แล้วทยอยผ่อนชำระให้ธนาคารจนกว่าจะครบ ซึ่งหลักประกันในกรณีนี้ก็คือบ้านที่เรากำลังจะซื้อ
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top