พูดถึงการซื้อประกันรถยนต์สักกรมธรรม์ แน่นอนล่ะว่า เราต้องซื้อเพื่อคุ้มครองการขับขี่ทุกเส้นทาง คุ้มครองทุกชีวิตและทรัพย์สินในตอนขับขี่แล้ว อย่างที่ทราบดี

มีงบจำกัด ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3+ ดีไหม ?

พูดถึงการซื้อประกันรถยนต์สักกรมธรรม์ แน่นอนล่ะว่า เราต้องซื้อเพื่อคุ้มครองการขับขี่ทุกเส้นทาง คุ้มครองทุกชีวิตและทรัพย์สินในตอนขับขี่แล้ว อย่างที่ทราบดีว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกอย่างแต่ต้องจ่ายเบี้ยสูงขึ้นมาอีกนิด และหากคุณอยากซื้อประกันรถยนต์ดี ๆ แต่มีข้อจำกัดในเรื่อง “เงิน” แนะนำเลยว่าประกันชั้น 3+ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเหมือนกันนะ

ซื้อประกันรถยนต์ชั้น 3+ ประหยัดงบ

ด้วยเบี้ยประกันประมาณ 4,000 – 6,000 บาท จ่ายปีละครั้ง เห็นชัด ๆ ว่าประกันชั้น 3+ เป็นประกันที่ไม่แพง จ่ายสบาย คุ้มครองเหตุรถชนรถ ซึ่งจะช่วยดูแลทั้งคนขับรถ ผู้โดยสาร คู่กรณี และบุคคลภายนอก หากซื้อทุกปีขับดีไม่มีเคลมคุณก็จะได้รับส่วนลดเบี้ยประวัติดีด้วยนะ เหมาะสำหรับรถยนต์อายุ 4 ปีขึ้นไป เอาเป็นว่า ๆ ให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ประกอบการพิจารณาประกันรถยนต์ชั้น 3 พลัส เรามาดูความคุ้มครองกันดีกว่าจ้า

ประกันชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

หากแบ่งเป็นข้อ ๆ ว่าประกันชั้น 3+ ดูแลอะไรบ้าง คงต้องเล่าว่า ประกันชั้น 3+ เนี้ยะจะช่วยดูแลอุบัติเหตุรถชนรถ แต่คงต้องย้ำว่า ประกันชั้นนี้ดูแลเพียงแค่อุบัติเหตุที่มีคู่กรณีเท่านั้น หากเกิดเหตุและไม่สามารถแจ้งรายละเอียดคู่กรณีได้ ไม่สามารถเบิกเคลมได้ ซึ่งจะช่วยคุ้มครองซ่อมเขาซ่อมเรา จ่ายดูแลตามทุนประกัน โดยคุ้มครองตามทุนประกัน
อย่างไรก็ดี เราจะต้องศึกษารายละเอียดแพคเกจประกันไม่รวมเหตุไฟไหม้น้ำท่วม และสูญหายขึ้นอยู่กับแพคเกจความคุ้มครองของประกันรถด้วยล่ะ รายละเอียดคร่าว ๆ แบ่งเป็น 4 ส่วนคร่าว ๆ ดังนี้
  • ประกันชั้น 3+ จะช่วยคุ้มครองความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถ จ่ายเงินดูแลค่ารักษานอกเหนือจากความคุ้มครองพ.ร.บ. รถยนต์
  • หากเกิดเหตุรถชน ประกันชั้น 3+ จะช่วยดูแลคุ้มครองความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก ตามทุนประกันที่เลือกไว้ ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น
  • คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์ที่ซื้อประกันชั้น 3+ เอาไว้ มีข้อแม้คือต้องเป็นเหตุชนกับรถเท่านั้น ชนกับสิ่งอื่น ๆ ไม่คุ้มครอง เช่น ขับรถครูดฟุตบาท, ชนเสาไฟฟ้า, เฉี่ยวชนรั้วเพื่อนบ้าน หรือชนกำแพงเข้าเต็ม ๆ ตรงนี้ประกัน 3 พลัสไม่คุ้มครองจ้า
  • กรณีเกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว ประกันรถยนต์ 3+ จะช่วยประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญาที่ต้องส่งฟ้องศาล ตามทุนประกันที่เลือกไว้เช่นกัน ซึ่งคุณจะได้รับการดูแลในส่วนนี้
เมื่อเข้าใจรายละเอียดของประกันชั้น 3+ และข้อดีของประกันรถยนต์แล้ว หากถามว่าประกันชั้น 3+ นี้เหมาะสำหรับใคร คงต้องขอแนะนำให้ ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ระดับเซียน มีประสบการณ์รอบบินสูงในการขับขี่ หรือผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้รถยนต์เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเน้นจอดไว้ในบ้านและใช้เดินทางบ้างเป็นครั้งคราว รวมทั้งผู้ที่ต้องการประกันรถยนต์แบบประหยัด คุ้มค่า ตรงนี้ประกันชั้น 3 พลัสก็เหมาะสมกับคุณเป็นอย่างยิ่งล่ะ
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top