ในบทความนี้ขอกล่าวถึงการออมเงิน หรือ “เงินออม” หากมีเงินเก็บแล้วจะช่วยให้การใช้ชีวิต และสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น สร้างฝันที่เป็นจริงได้

3 STEP ฝึกออมเงินง่าย ๆ แบบฉบับมนุษย์เงินเดือน

“การมีเงินออม” ทำให้ชีวิต และความเป็นอยู่ดีขึ้นจริงหรือ?
ในบทความนี้ขอกล่าวถึงการออมเงิน หรือ “เงินออม” หากมีเงินเก็บแล้วจะช่วยให้การใช้ชีวิต และสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น สร้างฝันที่เป็นจริงได้ ไม่ว่าจะมีบ้าน มีรถ มีกินมีใช้ สร้างความสะดวกสบายในชีวิตได้มากขึ้น และการมีเงินออมยังถือเป็นปัจจัยสำคัญในอนาคตสำหรับมนุษย์เงินเดือน หรือคนที่มีรายได้ประจำ หากคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินออม นั่นหมายความว่าคุณจะมีเงินเก็บในยามฉุกเฉิน และมีเงินเก็บในวัยเกษียณจะช่วยให้ชีวิตมีความมั่นคงยิ่งขึ้น
“เงินออม” คือ เงินรายได้ทั้งหมดที่เหลือจากการใช้จ่ายประจำและใช้จ่ายส่วนตัว หรือด้วยหลัก การด้านการเงินของการแบ่งเก็บเงินจาก 3 รายได้ ดังต่อไปนี้
  1. รายได้สำหรับไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 50%
  2. รายได้สำหรับไว้ใช้จ่ายส่วนตัว 30%
  3. รายได้สำหรับเพื่อการออม 20%
ดังนั้น การที่เราจะมีเงินออม หรือเงินเก็บจากการออมเงินได้นั้น จึงไม่ได้เกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ แต่เป็นการสร้างวินัยในการใช้จ่ายเงินโดยการวางเป้าหมายอย่างมีความมุ่งมั่น และเป็นเรื่องที่น่าท้าทาย อย่างมากสำหรับมนุษย์เงินเดือนทุกคนก็ว่าได้ เพราะด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่เกิดขึ้น ความฝันที่จะมีเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือนจึงไม่ใช่เรื่องง่ายดาย เพราะเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็แทบเหลือไม่พอใช้อยู่แล้ว เรื่องเงินเหลือไว้ออมจึงเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก
ทั้งค่าครองชีพที่สูง ค่าน้ำมันที่มีแนวโน้มแพงขึ้น จึงอาจทำให้หลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝัน แต่เรามีเคล็ดลับการเก็บเงิน 3 STEP ได้ง่าย ๆ ฝึกออมเงินกันตั้งแต่วันนี้ ฝันให้ไกลไปให้ถึงแบบมนุษย์เงินเดือน มาเริ่มกันเลย

3 STEP ฝึกออมเงิน ฝันให้ไกลไปให้ถึง

STEP 1 สำรวจรายรับ-รายจ่าย เพื่อเตรียมพร้อมเก็บเงิน

การวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องแรกที่มนุษย์เงินเดือน หรือคนมีรายได้ประจำควรเริ่มต้นจากการสำรวจรายรับ-รายจ่ายที่เกิดขึ้นจริง เพื่อเตรียมความพร้อมของตัวเองว่าคุณพร้อมแล้วหรือยังในการเก็บเงิน อย่างมีเป้าหมาย เพราะเมื่อคำตอบของคุณพบว่า รายได้ประจำที่ได้รับในแต่ละเดือนไม่เพียงพอต่อ รายจ่ายที่เกิดขึ้น นี่จึงเป็นคำตอบที่คุณต้องค้นหาคำตอบด้วยตัวเองให้ได้ว่า เมื่อรายรับ และรายจ่ายไม่เพียงพอ แล้วคุณจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร
เมื่อคุณมีเงินเดือน แต่มีรายจ่ายประจำที่เกิดขึ้นทุกเดือน ได้แก่ ค่าบ้าน ค่ารถ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าอาหาร ค่าท่องเที่ยว ค่าช็อปปิ้ง เป็นต้น เริ่มสำรวจรายรับ-รายจ่าย เงินที่เหลือ จากรายจ่ายประจำนำไปเป็นเงินออมในแต่ละเดือนเท่าไหร่ หากคุณต้องการเพิ่มเงินออมให้มากขึ้น คำตอบคือ การประหยัดมากขึ้นด้วยการลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น ปรับสมดุลเพื่อให้คุณมีเงินเก็บออมได้มากขึ้น โดยการลดรายจ่าย เช่น ทำอาหารกินเองที่บ้าน จากการดูหนังสัปดาห์ละครั้งเปลี่ยนเป็นเดือน ละครั้งจะช่วยให้คุณสามารถมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นจากรายได้ที่คุณได้รับในแต่ละเดือน

STEP 2 สร้างวินัยในการออมเงินอย่างมีเป้าหมายชัดเจน

วินัยการออมเงิน ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการสร้างเป้าหมาย เมื่อคุณสามารถเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้คุณ พร้อมทางกาย และใจ นั่นย่อมหมายถึงความมุ่งมั่นที่แรงกล้าด้วยการมองเห็นอนาคตในวัยเกษียณที่กำลังจะเกิดขึ้น
เริ่มต้นด้วยการทำรายรับ-รายจ่าย ปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เราวางแผนการออมเงินได้อย่างประสบความสำเร็จ เพราะการทำรายรับ-รายจ่ายจะทำให้เรารู้ว่า เราควรลดรายจ่ายส่วนไหน ตัดทอนรายจ่ายส่วนไหนได้บ้าง เพื่อให้เราสามารถมีเงินเก็บได้มากขึ้น และยังทำให้เรารู้ว่าใช้จ่ายเงินได้เท่าไหร่อีกด้วย ซึ่งสามารถออมเงินได้โดยไม่ไปเบียดเบียนเงินรายได้จากการแบ่งออมของส่วนอื่น ๆ
นอกจากนั้นแล้วการออมเงินที่คุณสามารถเลือกทำได้ เพื่อช่วยให้คุณสามารถออมเงินได้ ง่ายขึ้น คือ การหักเงินออมแบบอัตโนมัติทันที 20% ในจำนวนที่เท่ากันเป็นประจำเพื่อสร้างวินัยในการออมเงิน โดยวิธีนี้เงินออมจะไม่ออกนอกลู่นอกทางในทุกเดือนอย่างแน่นอน

STEP 3 วางแผนการสร้างรายได้เสริมนอกเหนือจากรายได้ประจำ

เมื่อเรามีความพร้อมแล้วสร้างวินัยในการออมเงินเก็บเงินอย่างมีเป้าหมายที่ชัดเจน มองเห็นอนาคตที่กำลังรอเราที่ปลายทาง การเดินทางย่อมมีเส้นทางที่ชัดเจนขึ้น ขั้นตอนต่อไปเพื่อให้เราสามารถมีเงินออมมากขึ้นจากการวางแผนเก็บเงินจากรายได้ประจำทางเดียวแล้ว ลำดับต่อไปคือการสร้างรายได้ เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากเงินเดือนประจำนั่นเอง
คุณลองมองหาอาชีพเสริมเพื่อเพิ่มรายได้จากวันหยุดหรือนอกเวลาการทำงานประจำ หรือการลงทุน เพื่อสร้างรายได้เพิ่มขึ้น เพื่อให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นแบบเท่าตัวง่าย ๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ยังหาทางออกไม่เจอ อยากมีเงินเก็บ แต่มีรายได้ไม่พอรายจ่าย การมีเงินก้อน เพื่อวางแผนทางการเงิน ลงทุนเพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้สำหรับไว้ใช้จ่าย ได้อย่างมี อิสรภาพทางการเงินเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น Promise สินเชื่อส่วนบุคคล อัตราดอกเบี้ยต่ำสุด เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ต้องมีผู้ค้ำ ประกันหรือหลักทรัพย์ใดๆ ให้วงเงินสูงสุดถึง 300,000 บาท

สรุป

ความจริงแล้วทุกปัญหามีทางออกเสมอ เพียงคุณเริ่มต้นวางแผน และมองหาช่องทางด้านการเงินให้เหมาะ กับตัวเอง รวมถึงความพร้อมด้านการเงิน ย่อมให้คุณมีทางเลือกที่ลงตัวที่สุด และให้คุณสามารถมีเงินเหลือเก็บออมมากขึ้นในอนาคตไม่ไกลเกินฝัน
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top