การทำงานหนักอาจไม่ช่วยให้คุณมีความสุขได้ แต่การออมเงินจะทำให้คุณทั้งมีความสุข และมีความมั่นคงในชีวิตได้นะคะ สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ

5 ขั้นตอนออมเงินแบบง่ายๆ สไตล์มนุษย์เงินเดือน

การทำงานหนักอาจไม่ช่วยให้คุณมีความสุขได้ แต่การออมเงินจะทำให้คุณทั้งมีความสุข และมีความมั่นคงในชีวิตได้นะคะ สำหรับมนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ ท่านอาจจะมองว่า การทำงานหนักทุกวัน จะมีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ใช้จ่ายแบบไม่คิดเหมือนเดิม แล้วอย่างนี้คุณคิดว่า คุณจะมีความสุขหรือมีชีวิตที่ดีขึ้นหรือไม่ สำหรับการออมเงินทุกครั้งไม่ว่าจะได้มากหรือน้อยก็ตาม เงินที่คุณเก็บออมไว้ สามารถนำมาเป็นเงินออมไว้ในการลงทุนเพิ่มโอกาสทางการเงิน หรือนำมาไว้ใช้ในยามฉุกเฉินก็สามารถทำได้เช่นกัน เมื่อรู้สิ่งดี ๆ จากการออมแล้ว มัวรออะไรล่ะคะ มาออมเงินแบบง่ายสไตล์คุณกันดีกว่า

ขั้นตอนการออมเงิน เพื่อความมั่นคงของชีวิต

1. เลิกโทษตัวเอง แล้วตัดสินใจเริ่มซะที

เมื่อเกิดปัญหาทางการเงิน หลายคนอาจเอาแต่โทษตัวเองว่าใช้จ่ายไม่ระวัง รายได้เข้ามาน้อยเหลือเกิน รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย และปัญหาการใช้จ่ายเยอะ แต่ไม่เคยคิดที่จะปรับปรุงตัวเลย พอเงินเดือนเข้ามาก็ใช้จ่ายแบบไม่คิดอีก ทำอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ ยิ่งทำงานหลายปี เงินเดือนก็ยิ่งไม่พอใช้ในที่สุด ก็ต้องไปขอกู้หนี้ยืมสิ้นกับคนอื่น ๆ หรือกับธนาคารต่างๆ
เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาปิดช่องโหว่ในแต่ละเดือน จนทำให้ภาระค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นในที่สุด คุณก็ไม่สามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ มีแต่หนี้สินมากมาย การเลิกโทษตัวเองเกี่ยวกับการใช้เงิน แล้วเปลี่ยนมาเริ่มต้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของตนเองใหม่ อาจจะดีกว่าที่คุณมัวโทษตัวเอง แล้วกลับไปทำอีกเช่นเดิม

2. ออมเงินให้ได้ผล เริ่มจาก 10% สิคะ

การออมเงินไม่ได้กำหนดจำนวนเงินไว้ คุณเองเป็นผู้กำหนดว่าคุณจะออมเงินเท่าไหร่ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย เงินออมก็คือเงินของคุณดังนั้น ยิ่งคุณออมได้มากเท่าไหร่ก็จะมีชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น สำหรับวิธีการปรับตัวแบบง่ายๆ คือ คุณควรเริ่มออมเงิน 10% ของรายได้ที่เข้ามาทั้งหมด แล้วดูว่าคุณจะสามารถออมเงินประมาณนี้ได้นานเพียงใด ถ้าลองทำแล้วสามารถออมได้นาน หรือยังมีเงินเหลืออีก
คุณก็ลองเพิ่มสัดส่วนในการออมเป็น 20% ของรายได้ทั้งหมดก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ สิ่งที่ยากที่สุดในการใช้ชีวิตของคนเราคือ การเริ่มต้น ถ้าเริ่มต้นจากง่ายๆ ไปก่อน คุณก็จะสามารถปรับตัวและเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ค่ะ การออมเงินก็เช่นเดียวกัน ถ้าคุณเริ่มต้นออมเงิน 30% ทันที คุณอาจท้อและมองว่าคุณไม่สามารถออมเงินได้อีกต่อไป ดังนั้น ค่อย ๆ ทำไปเพื่อให้เริ่มคุ้นเคยและค่อยเพิ่มสัดส่วนเมื่อพร้อม เพื่อการออมเงินอย่างมีประสิทธิภาพ

3. เพิ่มพูนเงินที่มี ลงทุนกับความเสี่ยงต่ำ

การลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานประจำเช่นคุณค่ะ เพราะรายได้ที่เข้ามาจำกัด เมื่อคุณเริ่มออมเงิน และมีเงินออม เงินส่วนนี้จึงเป็นโอกาสที่คุณจะสามารถเพิ่มพูนให้มากขึ้นได้ การออมเงินไว้ก้อนหนึ่งแล้ว แนะนำให้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนค่ะ ส่วนแรก เป็นเงินสำรอง ส่วนที่สองเป็นเงินฉุกเฉิน และส่วนที่สามเป็นเงินทุนค่ะ เพื่อให้คุณมีความเสี่ยงต่ำ
การแบ่งเงินออกเป็นส่วน ๆ เช่นนี้จะทำให้คุณระบบการเงินที่สมดุลค่ะ สำหรับการลงทุนของมนุษย์เงินเดือนแบบเหมาะสมมากที่สุด คือการลงทุนในกองทุนรวม ที่มีความเสี่ยงต่ำ ประหยัดเวลา และประหยัดเงินลงทุน แต่คุณควรและเลือกกองทุนอย่างรอบคอบ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยงการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถช่วยคุณได้

4. เพิ่มรายได้ เพิ่มบัญชีเงินฝาก

การทำงานประจำ คุณจะต้องทำงานทั้งวันตลอด 8 ชั่วโมงเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าแรงที่น้อยนิด แต่ถ้าคุณใช้เวลาที่เหลือให้เป็นประโยชน์คุณจะมีเงินออมมากขึ้นได้ การเพิ่มรายได้ในที่นี้คุณจะต้องมองหาอาชีพเสริมที่คุณสามารถทำได้ และให้ผลตอบแทนสูง จะทำให้สัดส่วนการออมเงินของคุณเพิ่มขึ้น และคุณก็มีโอกาสนำเงินส่วนนั้นไปลงทุนเพิ่มได้อีกด้วย
การหารายได้เสริมหลังเลิกงาน อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนทำงานประจำ ได้มีโอกาสเป็นอิสรภาพทางการเงินเหมือนกับคนอื่นๆ ได้ และมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ความขยัน นอกจากจะทำให้คุณไม่อดตายแล้ว ยังเพิ่มความสุขให้กับชีวิตในอนาคตได้อีกด้วยนะคะ สำหรับการเพิ่มบัญชี ก็เพื่อป้องกันจำนวนเงินที่ได้รับทุกเดือนมารวมกับรายได้เสริมที่รับเป็นรายวัน ทั้งนี้ก็เพื่อการบริหารจัดการเรื่องเงินให้เหมาะสม และง่ายขึ้น

5. วางแผนชีวิตหลังเกษียณ ด้วยการลงทุน LFT และ RMF

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะชีวิตหลังเกษียณนั้นเป็นเรื่องใหญ่ ใครไม่เริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจเป็นภาระให้กับลูกหลานในอนาคตได้ ดังนั้น เพิ่มลดความเสี่ยงทางการเงินในเรื่องนี้ แนะนำให้ออมเงินไว้ใช้หลังเกษียณด้วยนะคะ เพื่อความมั่นคงในชีวิต อยากมีความสุขกับการใช้ชีวิต เลือกลงทุนไปกับ LFT และ RMF สิค่ะ รับรองว่าชีวิตหลังเกษียณของคุณจะมีความสุขแบบที่คุณหวังเอาไว้อย่างแน่นอน

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับขั้นตอนที่เรานำเสนอไป ข้อมูลข้างต้นคงจะพอเป็นแนวทางในการออมเงินสำหรับคนทำงานประจำกันบ้างแล้วใช่ใหมคะ จะเห็นได้ว่า การออมเงินสำคัญและเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก สำหรับการทำงานประจำเช่นคุณ แต่สำหรับใครที่ยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทุนนั้น สามารถติดตามอ่านต่อได้ที่นี่ค่ะ รับรองรู้ลึกอย่างที่คุณต้องการ
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top