การเงิน การบัญชี หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้มากก็ได้ แต่ความคิดเช่นนี้อาจนำมาซึ่งปัญหาทางด้านการเงินก็ได้เช่นกันนะคะ

6 เรื่องการเงิน ที่คุณอาจไม่เคยรู้

การเงิน การบัญชี หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องรู้มากก็ได้ แต่ความคิดเช่นนี้อาจนำมาซึ่งปัญหาทางด้านการเงินก็ได้เช่นกันนะคะ เพราะเงินถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มนุษย์อย่างเราจำเป็นต้องมี เพื่อสร้างความสุข เพื่อสร้างชีวิต และเพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้น การรู้จักบริหารเงินจะทำให้คุณสามารถควบคุมชีวิต และอนาคตไว้ได้พบสมควร ดังนั้น เพื่อการบริหารเงินอย่างรัดกุม วันนี้เราขอพาคุณมาพบกับ 6 เรื่องการบริหารเงินที่คุณอาจไม่เคยรู้มาฝากค่ะ

6 เรื่องการเงิน เพื่อการบริหารเงินอย่างรัดกุม

พื้นฐานการบริหารเงินควรเริ่มตั้งแต่เด็ก

ทันทีที่เด็ก ๆ เริ่มรู้จักการบวก ลบ คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบสอนเรื่องเกี่ยวกับการเงินแบบง่าย ๆ ให้พวกเขาเข้าใจได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้พวกเขาโต จึงค่อยบอกค่อยสอนนะคะ เพื่อให้เด็กรู้จักการออมเงิน รู้ถึงคุณค่าของเงิน รู้จักการประหยัด ตั้งแต่เด็ก เป็นการฝึกวินัยการใช้จ่ายเงินให้กลายเป็นนิสัย ไม่ควรรอให้ลูกโตเป็นวัยรุ่น เพราะอาจจะไม่สามารถทันกับพฤติกรรมการใช้เงินของพวกเขาได้ ดังนั้น เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารเงินอย่างถูกวิธี คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครองควรเริ่มเสริมสร้างให้กับลูกน้อยตั้งแต่ยังเด็ก

รู้จักใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีให้คุ้มค่า

โดยทั่วไปแล้วจะใช้วิธีการลดหย่อนภาษีแบบชอบธรรม อย่างเช่น การซื้อประกันชีวิต การซื้อกองทุนต่าง ๆ เพื่อนำไปลดหย่อนภาษี บางคนไม่เคยรู้เลยว่าคุณก็มีสิทธิในการลดหย่อนภาษีกับคนอื่นเขาด้วย ทนเสียภาษีในอัตราที่แพงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยหาคำตอบให้ตัวเองเลยว่าทำไมเราต้องเสียภาษีแพง ๆ ทุกปี ยิ่งได้รับเงินเดือนมากขึ้นก็ยิ่งเสียภาษีในอัตราที่สูงขึ้น แล้วอย่างนี้ จะสร้างชีวิตที่ดีได้อย่างไร ลองปรับเปลี่ยนวิธีการเสียภาษีใหม่ โดยการตรวจสอบสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่คุณมี หรือสร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณรับภาระเรื่องของภาษีที่ลดลง

ควรสร้างความมั่นคั่งก่อน จะมีความมั่นคง

หลายคนมักตอบสนองความต้องการของตัวเองทันที หลังจากผ่านการทำงานมาอย่างหนัก โดยคิดว่าเป็นการให้กำไรชีวิตบ้าง เช่นการผ่อนบ้าน ผ่อนรถ แถมยังผ่อนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งของบางอย่างไม่จำเป็นต้องซื้อในราคาแพงก็ได้ การที่หลาย ๆ คนคิดเช่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่การใช้จ่ายตามความต้องการ ได้มากใช้มาก ได้น้อยใช้มาก อย่างนี้อาจทำให้คุณหมดหนทางในการสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตในอนาคตได้ ดังนั้น แนะนำให้คุณเลือกสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตก่อน โดยการเก็บออม เมื่อมีเงินออมก็นำมาลงทุน การสร้างเงินให้งอกเงยคุณก็ยิ่งสามารถสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตได้อย่างเป็นอิสระ น่าจะเป็นวิธีการที่ดีกว่าค่ะ

บัตรเครดิต เป็นเครื่องมือทางการเงินที่สำคัญ

การมีบัตรเครดิตถือเป็นเรื่องปกติของคนสมัยใหม่ เพราะทุกคนต่างก็มีความจำเป็นต่อการใช้จ่าย การมีบัตรเครดิตสามารถสร้างความสะดวก สบาย และรวดเร็วทันใจ ต่อการตอบสนองความต้องการไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้าราคาแพง หรือการใช้บริการต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องพกเงินสดให้ยุ่งยากอีกเลย ถือแม้ว่าการมีบัตรเครดิตจะเป็นหนึ่งความต้องการของหลายคน
แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องจำเอาไว้เลย คือ เงินในบัตรเครดิตนั้น เป็นเงินที่คุณกู้ยืมมาจากธนาคาร หรือสถาบันการเงิน ซึ่งการกู้ยืมย่อมต้องเสียดอกเบี้ยเมื่อครบกำหนดชำระ ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณใช้บัตรเครดิตก็ควรคิดคำนวณ วางแผนและบริหารเงินให้เป็นระบบ เพื่อการเงินที่มั่นคง แต่สำหรับใครที่มองว่าการใช้บัตรเครดิต เป็นเหมือนกับการใช้เงินตนเองในอนาคตอาจจะทำให้คุณสร้างหนี้มากจนไม่สามารถชำระได้ทัน จนกลายเป็นการติดหนี้ถูกฟ้องร้อง หรืออาจกลายเป็นคนล้มละลายเลยก็มี ฉะนั้นจงระวังให้มาก ๆ นะคะ

ค่าของเงินลดลงเรื่อย ๆ

ความจริงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่คุณสามารถสัมผัสมันได้ นั่นคือ ค่าของเงินจะลดลงเรื่อย ๆ นั่นเป็นเพราะเงินเฟ้อมีอยู่จริงค่ะ ซึ่งหลายคนอาจจะต้องการทราบคำตอบว่าทำไมนะค่าของเงินถึงลดลง หรือรู้อย่างนี้แล้วจะป้องกันอย่างไร ซึ่งทางที่ดีที่สุดในการเอาชนะเงินเฟ้อนั้น ก็คือ การออมเงิน การเก็บเงินสำรอง
เงินที่สามารถนำมาใช้จ่ายในยามฉุกเฉินได้อย่างเพียงพอ เพราะค่าครองชีพจะสูงขึ้น สังเกตง่าย ๆ จากราคาอาหารกลางวันที่คุณเคยทานทุกวัน ปกติราคาอยู่ที่ 20 – 30 บาท ซึ่งในปัจจุบัน คุณไม่สามารถหาซื้อในราคานี้ได้อีก แถมยังลดปริมาณ พร้อมกับคุณภาพของอาหารเหล่านั้นลงด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นผลทำให้ค่าของเงินลดลง คนจะต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อซื้อของเพียงอย่างเดียว

สนับสนุนการเป็นหนี้มากกว่าการเพิ่มรายได้

การเป็นหนี้ถือเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมากของคนยุคใหม่ เนื่องจากเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน เพิ่มโอกาสในการลงทุน มีเงินใช้ตอบสนองความต้องการแบบทันใจ โดยเฉพาะการเป็นหนี้บัตรเครดิต ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้แบบสบาย สามารถผ่อนชำระสินค้าตามความต้องการได้ถึงแม้สินค้านั้นจะมีราคาแพง
ไม่ว่าจะเป็นผ่อนมือถือ ค่าเทอมบุตร ผ่อนทองคำ และบริการต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการส่วนตน แต่เราไม่ได้บอกว่าการมีบัตรเครดิตแล้วไม่ดี เพียงแค่อยากบอกว่า บัตรเครดิตนั้น ไม่ได้เป็นรายได้เพิ่มของคุณ คุณไม่ได้เป็นผู้หาเงินเข้ามาสำรองเอาไว้ในบัตรเครดิต เงินทุกบาทที่คุณใช้จ่ายเป็นเงินที่กู้ยืมมาทั้งนั้น และเมื่อครบกำหนด คุณก็ต้องชำระคืนพร้อมรับภาระดอกเบี้ย การใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทุกครั้ง ดอกเบี้ยจะถูกคิดทันที ยิ่งคุณไม่สามารถชำระหนี้บัตรฯได้ทัน คุณก็อาจจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นต่อเดือนเช่นเดียวกันค่ะ
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top