วิธีวางแผนการใช้ชีวิต อาจเป็นเรื่องยากที่หลายๆ คนมองว่าไม่สามารถทำได้ ด้วยความจำกัดของรายได้ และค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นทุกเดือน

วิธีวางแผนการใช้ชีวิต สำหรับคนเมือง

วิธีวางแผนการใช้ชีวิต อาจเป็นเรื่องยากที่หลายๆ คนมองว่าไม่สามารถทำได้ ด้วยความจำกัดของรายได้ และค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นทุกเดือน โดยเฉพาะคนเมืองที่ไม่ว่าจะทำอะไร ไปที่ไหน หรือแม้แต่รับประทานอาหารแต่ละมื้อ ก็มีแต่เสียเงินอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่คิดจะวางแผนใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ แต่คุณอาจมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ บางอย่างไป
นั่นคือ ความกล้า ถ้าคุณมีความกล้าเชื่อเถอะว่าทุกอย่างจะเป็นดังใจของคุณอย่างแน่นอนค่ะ สำหรับคนเมืองที่ไม่ค่อยมีเวลาในการวางแผนการใช้ชีวิตสักเท่าไร วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการวางแผนการใช้ชีวิตสำหรับคนเมืองแบบง่ายๆ มาฝากค่ะ วิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันเลย

วิธีวางแผนการใช้ชีวิต สำหรับคนเมืองแบบง่ายๆ

ทำวัสัยทัศน์ของตนเองให้ชัดเจน

คุณคิดว่าคุณมีความต้องการกับอะไรมากที่สุด หรือสิ่งใดที่มีความหมายต่อการมีชีวิตอยู่ของคุณมากที่สุด สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะตอบว่า เงิน แต่ก็มีหลายๆ คนที่ตอบว่า ครอบครัว ซึ่งเราก็ไม่สามารถบอกได้ว่า คุณควรจะเลือกเงิน หรือเลือกครอบครัว แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกทำทั้งสองทางให้สมดุล โดยการสร้างรายได้ เพิ่มพูนเงินทองให้มากขึ้น ไปพร้อม ๆ กับการดูแลคนในครอบครัวอย่างเหมาะสม และสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถวางแผนการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวแล้วล่ะค่ะ

ตั้งเป้าหมายการใช้ชีวิตให้ชัดเจน

เรียนรู้ความสำคัญในการตั้งเป้าหมาย การวางแผนชีวิตที่สมบูรณ์แบบจะต้องมีเป้าหมายในชีวิตอย่างชัดเจน เพื่อสร้างแรงผลักดันให้กับตนเอง การตั้งเป้าหมายนั้น จะเปิดโอกาสให้คุณให้คุณโฟกัสอยู่กับการทำงานบางอย่างให้สำเร็จ ในขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้คุณสามารถจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ที่คุณต้องใช้เพื่อที่จะทำเป้าหมายของตัวเองได้อย่างสำเร็จ ส่วนดีของการตั้งเป้าหมาย ก็คือการที่คุณรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และรับรู้ความสามารถของตัวเองเมื่อใดก็ตามที่คุณได้ทำเป้าหมายของตัวเองได้สำเร็จ
การทำเป้าหมายให้เป็นรูปธรรม มีบางวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อทำให้เป้าหมายเป็นรูปธรรมและเกิดขึ้นได้จริง การกำหนดเป้าหมายของคุณด้วยคำพูดในเชิงบวก เช่น หากคุณอย่างจะลดน้ำหนัก คุณควรจะพูดกับตัวเองว่า จงกินอาหารที่มีประโยชน์ และลดน้ำหนักให้ได้สัก 2 กิโลกรัม แทนการพูดว่า หยุดกินอาหารขยะซะ และหยุดอ้วนได้แล้ว
ต่อมาให้เรียงลำดับความสำคัญของแต่ละเป้าหมายด้วย หากตัวเองมีหลายเป้าหมาย และจำไว้ว่าคุณไม่มีทางที่จะทำทุกอย่างได้ภายในครั้งเดียว ดังนั้น ให้ตัดสินใจว่าอะไรที่จะต้องทำให้สำเร็จก่อนตอนนี้ อะไรที่รอได้ และอะไรที่อาจจะต้องใช้เวลานาน เพื่อให้เริ่มทำตามเป้าหมายที่ใช้ระยะเวลาไม่มากก่อนนั่นเอง

ค่อย ๆ ทำไปอย่างช้า ๆ

คนเราเมื่อวางแผนแล้วก็จะต้องเริ่มทำ แต่ด้วยความจำกัดในด้านต่าง ๆ เราแนะนำให้คุณเริ่มทำไปช้า ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ถึงแม้แผนของคุณอาจจะไม่เป็นไปอย่างราบรื่นนัก คุณอาจจะไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลงไปตามคาดการณ์ของคุณมากนัก เพราะชีวิตคนเรานั้นไม่ได้เดินทางเป็นเส้นตรงเสมอ แต่จะพบเจอกับเส้นโค้ง ทิศทางที่สลับสับเปลี่ยน และโอกาสใหม่ ๆ มากมาย
นอกจากนี้การใช้ชีวิตก็ยังเต็มไปด้วยความล้มเหลวเช่นกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องยอมแพ้นะคะ เพียงแต่ค่อย ๆ เดินไปทีละก้าวอย่างมั่นคง เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เรียนรู้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาก เพื่อนำมาแก้ไข และปรับปรุงเส้นทางของคุณได้ราบรื่นขึ้น

สร้างแผนชีวิตให้ตัวเอง

แผนการใช้ชีวิตของคนเรามีหลายรูปแบบ แต่คนส่วนมากอาจจะไม่เคยรู้ว่า รูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเองนั้น เป็นอย่างไร การสร้างแผนชีวิตให้ตัวเอง หมายถึง การบันทึกเกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาที่ผ่านมาเกี่ยวกับอะไร งานที่ทำในปัจจุบันตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ ครอบครัว หรือคนใกล้ตัวคุณ เป็นคนอย่างไร สามารถช่วนเหลือคุณในยามที่ต้องการได้มากน้อยเพียงใด การบันทึกทุกอย่างที่เกี่ยวกับชีวิตคุณที่ผ่านมาจะช่วยให้คุณมองภาพรวมของการใช้ชีวิตของตนเองได้เข้าใจและลึกซึ้งมากกว่าเดิมได้
ซึ่งเมื่อคุณสามารถรับรู้ได้ว่าการใช้ชีวิตที่ผ่านมานั้น ไปในทิศทางไหน คุณก็สามารถสร้างแผนการใช้ชีวิตใหม่ เพื่อให้ก้าวไปสู่การประสบความสำเร็จในอนาคตได้ โดยใช้หลักการใช้ชีวิตแบบเดิม มาวิเคราะห์ถึงปัญหา หรืออุปสรรคในการก้าวไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้น แล้วเรียบเรียงความสำคัญเสียใหม่ มองหาโอกาสในการทำงาน หรือการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อให้ชีวิตมีความสุขขึ้น เท่านี้คุณก็สามารถสร้างแผนการใช้ชีวิตที่คุณต้องการได้ดั่งใจแล้วล่ะค่ะ

เตรียมแผนสำรองเพื่อรับมือกับสิ่งที่ผิดพลาด

เพราะทุกอย่างในโลกคือความไม่แน่นอน ควรมีแผนสำรองไว้รับมือกับชีวิตที่ไม่ได้เป็นไปตามแผน การวางแผนชีวิตนั้น เป็นวิธีที่ดีในการสร้างความชัดเจนให้กับสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ก็มีบ่อยครั้งที่เราไม่สามารถคาดเดาชีวิตได้ ดังนั้น คุณจะต้องรู้จักฝึกทักษะการรับมือเอาไว้ด้วย เพื่อให้สามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดได้อย่างตรงจุด และเพื่อให้สามารถหาเส้นทางในการก้าวเดินไปตามแผนการได้อย่างรวดเร็ว
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top