อาจสงสัยว่าเราจะผ่อนบ้านให้หมดไวใน 10 ปี ยังไง? เนื่องจากบ้านแต่ละหลังล้วนมีราคาสูง และต้องใช้เวลาผ่อนในระยะเวลานาน เรามี 5 วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

ผ่อนบ้านหมดไวใน 10 ปี ยังไง? รวม 5 วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

การซื้อบ้าน ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะสินทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์อย่างบ้าน และที่ดิน เมื่อเวลาผ่านไป แนวโน้มราคาจะมีแต่ยิ่งสูงขึ้น ไม่ว่าจะอยู่อาศัย หรือขายในอนาคต ก็ช่วยให้ผู้ถือครองร่ำรวยได้อย่างไม่ยาก หากเลือกสถานที่ที่ทำเลดี สำหรับใครที่เพิ่งซื้อบ้าน หรือวางแผนจะซื้อในอนาคต แต่มีเงินไม่มาก อาจสงสัยว่าเราจะผ่อนบ้านให้หมดไวใน 10 ปี ยังไง? เนื่องจากบ้านแต่ละหลังล้วนมีราคาสูง และต้องใช้เวลาผ่อนในระยะเวลานาน เรามี 5 วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ที่ธนาคารไม่เคยบอก มาแนะนำทุกคนกัน เพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กันแผนจัดการเงิน และหนี้บ้านได้

ผ่อนบ้าน ให้หมดไว มีประโยชน์อย่างไร?

หลายคนอาจจะรู้กันดีว่า การผ่อนบ้านแต่ละหลัง ล้วนใช้เวลาในการผ่อนนาน บางคนอาจจะผ่อนบ้านเวลา 5 ปี 10 ปี หรือยาวจนถึง 30 ปี ขึ้นอยู่กับราคาของบ้านและเงื่อนไขการผ่อน แต่สำหรับใครที่จัดการได้ไว และผ่อนบ้านได้หมดไว ข้อดีการเคลียร์หนี้ก้อนโตมีมากมายหลายประการ ไม่ว่าจะช่วยให้คุณสามารถจัดการเงินในส่วนอื่นได้เพิ่มขึ้น มีเงินเก็บออมมากกว่าเดิม สามารถนำเงินไปลงทุนให้เกิดความงอกเงย หรือซื้อประกันชีวิตเพื่อความปลอดภัยในอนาคต รวมถึงมีเงินสำรองฉุกเฉินและได้ต้องกังวลกับหนี้บ้านเหมือนที่ผ่านมา สำหรับใครที่อยากรู้ว่า ผ่อนบ้าน หมดไวใน 10 ปี ยังไง? เรามี 5 เคล็ดลับดี ๆ มาฝากทุกคนกันในบทความนี้

5 วิธีผ่อนบ้าน ให้หมดเร็ว เรื่องนี้ธนาคารไม่เคยบอก

หลายคนโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน อาจจะมองว่าการซื้อบ้านเป็นเรื่องไกลตัว เพราะหนี้สินบ้าน ถือเป็นหนี้ก้อนโตที่ไม่สามารถผ่อนบ้านไหวได้ แต่จะรู้ไหมว่า? ยังมีเคล็ดลับดี ๆ ช่วยให้คุณผ่อนบ้านหมดไว​ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะผ่อนบ้านไม่ไหว หรือเป็นหนี้ระยะยาวเลย เพียงทำตาม 5 เคล็ดลับนี้

1.วางเงินดาวน์ 10%

การเก็บออมเงินเพื่อซื้อบ้าน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากการกู้เงินซื้อบ้านเต็มจำนวน จะทำให้คุณต้องผ่อนบ้านนานและจ่ายราคาแพง แต่การเก็บเงินและจ่ายเงินดาวน์ให้มากที่สุด จะช่วยลดหนี้บ้านให้คุณได้ โดยการวางเงินดาวน์ 10% จะช่วยลดเงินต้นและดอกเบี้ย ก่อนการผ่อนบ้าน

2.รีไฟแนนซ์บ้านทุก 3 ปี

ข้อนี้สำคัญมาก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการรีไฟแนนซ์ทุก 3 ปี โดยย้ายหนี้จากธนาคารเก่า ไปยังธนาคารใหม่ จะช่วยลดดอกเบี้ยได้ถูกกว่าการลดภาระการผ่อนบ้าน เนื่องจากหลายธนาคารหรือสถาบันทางการเงิน มักจะแข่งขันด้วยการออกโปรโมชั่นดอกเบี้ยต่ำ ในช่วง 3 ปีแรก จากนั้นจะปรับเป็นอัตาดอกเบี้ยที่สูงกว่าเดิม การรีไฟแนนซ์ทุก 3 ปี จะช่วยให้ดอกเบี้ยต่ำกว่าเดิมได้

3.ผ่อนบ้านตรงทุกงวด ไม่ค้างชำระหนี้บ้าน

การมีวินัยทางการเงิน ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการมีบ้านอย่างมาก เนื่องจากการผ่อนบ้าน เราควรชำระหนี้ให้ตรงเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกธนาคารโทรติดตามทวงหนี้ หรือโดนดอกเบี้ยผิดนัด และค่าทวงหนี้จากธนาคาร เพราะถ้าเราโดนติดตามหนี้จากการชำระไม่ตรงเวลา หรือค้างชำระหนี้ จะให้การผ่อนบ้านมีจำนวนที่สูงขึ้น ที่สำคัญ สุขภาพจิตอาจแย่ลงเพราะเครียดเรื่องหนี้ด้วย

4.โปะบ้านเพิ่มปีละครั้ง ช่วยลดราคาค่าหนี้

การโปะบ้านเพิ่มปีละ 10,000 – 20,000 บาท ช่วยลดเงินต้นและส่งผลให้ดอกเบี้ยลดลงด้วย เนื่องจากราคาบ้านปกติ มักจะมีกำหนดว่าต้องบ้านเดือนละเท่าไหร่ รวมแล้วเท่าไหร่ต่อปี? หากเราไม่สามารถเพิ่มค่างวดได้ในแต่ละเดือน เน้นให้ผ่อนบ้านเพิ่มปีละ 10,000 – 20,000 บาท ก็จะช่วยให้เราสามารถลดหนี้บ้านและผ่อนบ้านหมดไวขึ้น

5.ผ่อนบ้านเกินค่างวด

สำหรับใครที่ไม่สามารถผ่อนบ้านเพิ่มได้ปีละ 10,000 – 20,000 บาท อาจจะเพราะไม่มีโบนัสหรือรายได้เพิ่ม เรายังสามารถผ่อนบ้านให้หมดไว ผ่านการเพิ่มจำนวนการผ่อนเดือนละ 1,000 – 3,000 บาท โดยทยอยจ่ายทุกเดือน เดือนไหนที่เรามีเงินเยอะ เพิ่มเป็น 3,000 บาท แต่หากมีเงินน้อย ลดลงเหลือ 1,000 บาท วิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถผ่อนบ้านได้หมดไวและทำให้ดอกเบี้ยลดลงด้วย
จะเห็นได้ว่าการ ผ่อนบ้าน หมดไวใน 10 ปี ยังไง? ไม่ใช่เรื่องไกลตัว เพียงทำตาม 5 วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว ที่เรานำมาให้ทุกคนได้ลองทำตามกัน รวมถึงรักษาวินัยทางการเงินให้สม่ำเสมอ ก็ช่วยให้คุณผ่อนบ้านได้หมดไว แถมยังมีเงินเหลือไปทำตามความฝันในอนาคตได้ด้วย
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top