มนุษย์เงินเดือนมือใหม่ วางแผนซื้อบ้านหลังแรกยังไงดี?

มนุษย์เงินเดือนมือใหม่ วางแผนซื้อบ้านหลังแรกยังไงดี?

มนุษย์เงินเดือนเมื่อทำงานมาได้ 1-2 ปี หลาย ๆ คนก็เริ่มอยากมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง แล้วต้องทำอย่างไร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของคนส่วนใหญ่ เมื่อทำงานได้รับเงินเดือน และมีภาระหนี้ที่มากน้อยแตกต่างกันไป ถือเป็นเหตุผลสำคัญที่ทางธนาคารจะใช้ในการพิจารณาอนุมัติให้สินเชื่อบ้านผ่านหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการชำระหนี้คืนของผู้ขอสินเชื่อบ้านแต่ละคนนั่นเอง แล้ว มนุษย์เงินเดือนมือใหม่ วางแผนซื้อบ้านหลังแรกยังไงดี? หากพร้อมแล้วไปชมกันเลย

มนุษย์เงินเดือน ซื้อบ้านหลังแรก ต้องวางแผนยังไง

การวางแผนมองหาบ้านหลังแรกไว้นั้น สำหรับมนุษย์เงินเดือนมือใหม่ ควรวางแผนเก็บเงินเพื่อสำรองไว้ เป็นเงินออม 20% ของราคาบ้าน ตัวอย่างเช่น เราต้องการซื้อบ้านราคา 2 ล้านบาท ควรออมเงินให้ได้ อย่างน้อยประมาณ 400,000 บาท เป็นต้น เพื่อการเตรียมเงินพร้อมไว้สำรองสำหรับการซื้อบ้าน การดาวน์บ้าน และผ่อนบ้านในระยะยาวเพื่อไม่ให้การชำระหนี้บ้านนั้นได้สะดุดหยุดลงในภายหลัง มาลองทำตาม คำแนะนำต่อไปนี้

จัดการภาระหนี้สินให้เหลือไม่เกิน 40% ของรายได้

ก่อนขอสินเชื่อบ้าน ควรสำรวจภาระหนี้สินที่มีอยู่ในตอนนี้ว่ามีอะไรเหลือบ้าง หากสามารถลดภาระหนี้ให้ เหลือไม่เกิน 40% ของรายได้จะแสดงให้เห็นว่า แม้คุณจะมีภาระหนี้อยู่ เช่น หนี้บัตรเครดิต หรือสินเชื่อ รถยนต์ คุณก็ยังสามารถรับภาระหนี้ในการผ่อนชำระบ้านได้เพิ่มอีก เพราะทางธนาคารจะพิจารณาถึง ความสามารถของการชำระหนี้ของผู้ขอสินเชื่อบ้านเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการชำระหนี้ในอนาคต
ตัวอย่างเช่น หากคุณเงินเดือน 20,000 บาท ต้องการซื้อบ้านในราคา 1.2 ล้านบาท ต้องมีเงินผ่อน โดยประมาณ เดือนละ 8,000 บาท (หรือ คิดเป็น 40% ของรายได้)

ความสามารถในการชำระหนี้บ้าน

การขอสินเชื่อบ้านนั้นมีวงเงินที่สูง เพราะบ้านเป็นสินทรัพย์ก้อนใหญ่ ผู้ขอสินเชื่อต้องมีศักยภาพในการผ่อน ชำระหนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทางธนาคารจะพิจารณาให้ผ่านการอนุมัติสินเชื่อบ้าน ดังนั้น ควรเลือกซื้อบ้าน ที่มีราคาไม่เกิน 60 เท่าของรายได้ต่อเดือน หรือไม่เกินกำลัง หรือความสามารถของตัวเองในการผ่อนชำระ ซึ่งผู้กู้ต้องประเมินถึงความสามารถในการผ่อนบ้านของตัวเองก่อนยื่นขอสินเชื่อบ้าน เพื่อไม่ให้กระทบกับ รายจ่ายในส่วนอื่น ๆ ไม่ให้เกิดปัญหาการชำระหนี้ในระยะยาว
ตัวอย่างเช่น คุณมีเงินเดือน 20,000 บาท ควรเลือกดูบ้านที่ราคาประมาณไม่เกิน 1.2 ล้านบาท (ราคาไม่เกิน 60 เท่าของรายได้ต่อเดือน) เป็นต้น

สร้างประวัติทางการเงินที่ดี

การมีประวัติทางการเงินที่ดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็จะเป็นภาพลักษณ์ทีดีมีประวัติที่น่าเชื่อถือ ย่อมได้รับ การพิจารณาผ่านการอนุมัติสินเชื่ออย่างแน่นอน สำหรับมนุษย์เงินเดือนการสร้างประวัติในการชำระหนี้ ที่ดี หรือมีเครดิตบูโรที่ดี ย่อมได้รับการอนุมัติง่ายขึ้น หรือกรณีมีประวัติค้างชำระหนี้อยู่ก็สามารถแก้ไข ประวัติ โดยการติดต่อชำระหนี้ที่ค้างให้หมดเร็วที่สุดเป็นอีกวิธีที่ทำได้
ประวัติเครดิตบูโรจะมีผลอยู่ในระยะเวลา 3 ปี จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการสร้างประวัติทางการเงิน ของผู้ที่เคยมีประวัติเสีย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการมีเครดิตที่ดีจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการได้รับการ อนุมัติสินเชื่อบ้านได้ง่าย และเร็วที่สุด
การซื้อบ้านหลังแรกเป็นเรื่องที่มนุษย์เงินเดือนหลายคนอยากทำให้ได้ตามเป้าหมาย ดังนั้นหากใครที่กำลังวางแผนอยากซื้อบ้านหลังแรก บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจ และเตรียมตัวได้ดีขึ้นก่อนขอสินเชื่อ บ้านเพื่อให้ทางธนาคารพิจารณาให้ผ่านการอนุมัติสินเชื่อบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top