ก่อนซื้อบ้านต้องเตรียมอะไรบ้าง? เราได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเตรียมเอกสารกู้บ้าน

ก่อนซื้อบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

สำหรับใครหลายคน บ้าน เป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องมี และใครที่กำลังมองหาบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่า ก่อนซื้อบ้านต้องเตรียมอะไรบ้าง? เราได้รวบรวมข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเตรียมเอกสารกู้บ้าน เลือกซื้อบ้านมาฝากกัน รับรองว่าคุณจะได้รับความรู้ และสามารถเลือกซื้อบ้านได้อย่างถูกใจ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อมกันเลย

5 ข้อมูลที่ควรรู้ ก่อนซื้อบ้านหลังใหม่

หลายคนที่มีแผนว่าจะซื้อบ้านในอนาคต อาจจะคิดว่าเพียงแค่เรามีเงินก้อนใหญ่ ก็สามารถซื้อบ้านได้ไม่ยาก แต่จริง ๆ แล้ว การซื้อบ้านมีหลายขั้นตอนที่คุณต้องเตรียมมากกว่าที่คิด! สำหรับใครที่อยากรู้ว่าก่อนซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง? ลองมาดู 5 ข้อมูลที่เกี่ยวกับการซื้อบ้านได้ตามด้านล่างนี้

1.ดูทำเล กำหนดสถานที่ของบ้าน

อันดับแรก เราควรดูที่ตั้งและทำเลของบ้าน ว่าตั้งอยู่กลางใจเมือง, อยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวก, เดินทางปลอดภัย, เพื่อนบ้านไว้ใจได้, รวมถึงมีแนวโน้มว่ามูลค่าที่ดินจะสูงขึ้นในอนาคต เพราะถ้าเราหากเราเลือกที่ตั้งของบ้านที่ไกลเกินไป หรือไม่ปลอดภัย อาจทำให้การเดินทางเป็นเรื่องลำบาก และยังส่งผลเสียต่อทรัพย์สินและสุขภาพในอนาคตได้ด้วย

2.ตรวจสอบขนาดของบ้านและข้อมูลโครงการ

สำหรับใครที่ต้องการซื้อบ้านจัดสรร เพราะมีการตกแต่งที่ครบครัน อาจจะต้องตรวจสอบให้ละเอียดเกี่ยวกับโครงการของบ้านที่เราซื้อ โดยดูประวัติและความน่าเชื่อถือ ว่ามีปัญหาด้านการสร้างบ้านหรือไม่? รวมถึงโครงการของหมู่บ้านจัดสรรในบริษัทเดียวกัน มีการรีวิวอย่างไร เนื่องจากหากเราซื้อบ้านจัดสรร จากบริษัทที่ไม่น่าเชื่อถือ อาจทำให้เกิดปัญหาด้านซ่อมแซมและดูแลบ้านในอนาคต

3.ตรวจสอบสภาพของบ้านว่ามีส่วนไหนเสียหายหรือไม่

ก่อนที่จะซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง เราควรตรวจสอบบ้านด้วยตัวเอง หรือดูบ้านตัวอย่างกับเซลล์ เพื่อดูว่ามีจุดไหนที่ต้องซ่อมแซม หรือเสียหายไหม นอกจากนี้ เรายังควรทำเช็กลิสต์สำหรับการซื้อบ้าน และถ่ายรูปก่อนย้ายเข้าไปอยู่ เพื่อตรวจว่ามีจุดไหนที่ยังสภาพดี หรือเสียหายอยู่แล้ว ก่อน-หลังที่เราเข้าอาศัยอยู่ ช่วยป้องกันปัญหาที่ผู้ขายบ้านเอาเปรียบ หรือปล่อยขายบ้านสภาพไม่ดี

4.ค่าใช้จ่ายแฝงในการซื้อบ้าน

ซื้อบ้านต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง? นอกจากจะมีค่าดาวน์​และค่าจำนองบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องคำนวณ คือค่าใช้จ่ายแฝงอย่างภาษีทรัพย์สินสำหรับการซื้อบ้าน ค่าประกันภัย รวมถึงค่าบำรุงรักษาสำหรับบ้านแบบรายเดือนหรือรายปีด้วย ถือเป็นค่าใช้จ่ายแฝงที่มากับบ้านโดยที่เรามักมองข้าม

5.ตรวจสอบประวัติของบ้าน

หากต้องการเสริมความมั่นใจเกี่ยวกับการซื้อบ้าน โดยเฉพาะบ้านมือสอง เราควรตรวจสอบประวัติของบ้าน ว่ามีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร เคยมีประวัติคดีความ,อาชญากรรม, หรือโจรกรรมหรือไม่ รวมถึงดูประวัติและข้อมูลของสิ่งแวดล้อมบริเวณบ้านด้วย เพื่อช่วยให้เรามั่นใจในความปลอดภัยขึ้น

ก่อนซื้อบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

  • ตรวจสอบคะแนนเครดิต : คะแนนเครดิตของเราเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ผู้ให้กู้จะพิจารณา โดยคะแนนเครดิตที่ดีจะทำให้เราได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าและเงื่อนไขที่ดีกว่าสำหรับเงินกู้ในการซื้อบ้าน อย่าลืมตรวจสอบคะแนนเครดิตก่อนซื้อบ้านทุกครั้ง
  • กำหนดงบประมาณ : กำหนดความสามารถในการจ่าย ว่าเราสามารถผ่อนบ้านต่อเดือนได้เท่าไหร่ รวมถึงอย่าลืมคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเป็นเจ้าของบ้านด้วย เช่น ภาษีในการซื้อบ้าน ประกันภัยสำหรับบ้าน และค่าบำรุงรักษาซ่อมแซมบ้าน เป็นต้น
  • เก็บเงินดาวน์ : เงินดาวน์คือจำนวนเงินที่เราต้องการวางเมื่อซื้อบ้าน ยิ่งเงินดาวน์มากเท่าไหร่ ค่าจำนองต่อเดือนก็จะยิ่งต่ำลงมากเท่านั้น เงินดาวน์โดยทั่วไปคือ 20% ของค่าซื้อ ราคา แต่เราก็อาจมีสิทธิ์ได้รับเงินกู้ด้วยเงินดาวน์ที่ต่ำกว่า
  • ศึกษาข้อมูลสินเชื่อต่างๆ : สินเชื่อจำนองมีหลายประเภท แต่ละประเภทมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป เราจึงควรค้นหาสินเชื่อที่ตอบโจทย์มากที่สุด
จะเห็นได้ว่าการซื้อบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก่อนซื้อบ้านต้องเตรียมอะไรบ้างนั้น เราควรศึกษาเงื่อนไขรวมถึงประเมินให้มั่นใจว่ามีความสามารถในการซื้อบ้านได้จริง ๆ โดยไม่กระทบกับปัญหาทางการเงิน และชีวิตในอนาคตนั่นเอง
เรียบเรียงบทความโดย boarddung.com
Scroll to Top